Nhớ chị Ba Định/ Thạch Phương. – H.: Khoa học Xã hội, 1993 -402tr.; 20cm.

Thứ năm - 05/03/2020 14:02 301 0
Chỉ số phân loại: 959.704 092 / NH 460 CHTrong lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam giữ vai trò và vị trí quan trọng. Thực tế đó từng được ghi lại trong sử sách và được truyền tụng trong dân gian từ đời này qua đời khác bằng ca dao, truyện cổ tích, huyền thoại…
Chẳng hạn như cuộc khởi nghĩa giành độc lập của Hai Bà Trưng  năm 40 của thế kỷ thứ nhất đầu công nguyên. Đất nước thoát khỏi ách thống trị của phong kiến phương Bắc vẻn vẹn có 3 năm, nhưng bản anh hùng ca ấy đời đời bất diệt.
          Bước sang thế kỷ thứ III, lại có cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu. Thanh thế vang dội cả ở vùng Cửu Chân và Giao Chỉ. Câu nói tương truyền là lời bà Triệu phát ra trên núi Nghĩa, nghìn thu vẫn còn vang vọng: “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, khỏi ách nộ lệ, chứ tôi không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người ta”.
          Rồi bước sang thời cận đại, từ năm 1859, khi quân Pháp đánh chiếm thành Gia Định cho đến năm 1975, khi quân Mỹ rút chạy khỏi Sài Gòn, Nhân dân miền Nam không ngừng nổi dậy đấu tranh vũ trang, đấu tranh chính trị chống đế quốc xâm lược và tay sai bản xứ. Trong tất cả các cuộc đấu tranh đó, không bao giờ vắng mặt phụ nữ, vẫn theo truyền thống “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.
          Vào thời hiện đại, nhất là từ năm 1930 về sau này, đặc điểm lớn của đấu tranh cứu nước ta là có sự tham gia mỗi lúc một đông, tích cực của phụ nữ đủ các lứa tuổi, các giai tầng xã hội, ở thành thị và nông thôn. Phân số phụ nữ trong quần chúng đấu tranh là thước đo tính chất nhân dân sâu rộng của cuộc đấu tranh đó.
Ở miền Nam Việt Nam thời kỳ 1954 – 1975, thời kỳ chống Mỹ, ngụy mà phụ nữ tham gia đông đảo nhất vào mọi hình thức đấu tranh. Tiêu biểu hơn hết là ở giai đoạn lịch sử đặc biệt sôi động ta gọi là “Đồng khởi” với sự xuất hiện của các “Đội quân tóc dài” đã làm khiếp đảm cả Mỹ, ngụy. Phụ nữ đông hàng ngàn, hàng vạn người đua nhau làm chiến sĩ, họ là chiến sĩ hoạt động trên các lĩnh vực mà còn trực tiếp cầm súng xung phong giết giặc. Có hàng trăm chị lập nên những chiến công xuất sắc, được ghi tên vào bản vàng bia đá. 
          Chúng ta đều nhớ miền Nam sau 1954 là một miền Nam đau thương đầy máu và nước mắt. Mỹ, ngụy và cả Pháp quyết tâm phá hoại các điều khoản của Hiệp định Geneve về hiệp thương tổng tuyển cử. Ý đồ đen tối của Mỹ là dựng lên ở phía dưới Vĩ tuyến 17 một nước chư hầu riêng biệt, độc tài, chống cộng triệt để - nghĩa là chống độc lập, thống nhất, dân chủ, hòa bình. Chính sách khủng bố của chế độ Mỹ, ngụy ở miền Nam ghê tởm và rung rợn gấp hàng chục ngàn lần sự khủng bố, đàn áp của thực dân Pháp hồi năm 1930 - 1940.
          Trong tình hình đen tối và ngột ngạt ấy, Nhân dân miền Nam không còn con đường nào khác là nổi dậy làm cách mạng một lần nữa, đánh đỗ ách thống trị của Mỹ, ngụy giành lại tự do, độc lập và thống nhất Tổ quốc bằng bất cứ giá nào. Nhiều cuộc đấu tranh vũ trang nổ ra nhiều nơi trước năm 1960 ở miền núi Quảng Ngãi, Thủ Dầu Một, ở Tây Ninh, Bạc Liêu, Đồng Tháp Mười… Đó là những báo hiệu về một cơn bảo mới của cách mạng miền Nam tất yếu phải xảy ra. Trước tình thế bức xúc ấy, Nghị quyết 15 của Đảng, kết tinh ý chí của Nhân dân ra đời đề ra triển vọng mới và chiến lược mới của cách mạng.
Ngọn lửa Đồng Khởi bùng lên ngày 17/01/1960 tại Bến Tre đã lan rộng nhanh chóng trong cả tỉnh, vượt sông Tiền và sông Hậu, bừng cháy lên khắp các tỉnh miền Nam, tới các vùng ven đô Sài Gòn. Đồng Khởi trong ý nghĩa cơ bản là sự phối hợp giữa lực lương vũ trang cách mạng với sự nổi dậy đông đảo quần chúng, vừa nhổ đồn, tiêu diệt sinh lực địch, vừa làm sụp đỗ bộ máy kìm kẹp của ngụy quyền địa phương. Đồng Khởi đi liền với sự xuất hiện và phát triển của “Đội quân tóc dài” – một hiện tượng độc đáo của cách mạng miền Nam, mà điểm bắt đầu ở Bến Tre. Cũng từ đây ra đời chiến dịch “Ba mũi giáp công” nổi tiếng. Cùng với Bến Tre, từ năm 1960 một cục diện mới đầy triển vọng của cách mạng miền Nam đã mở ra, mà chị Ba Định, đồng chí Nguyễn Thị Định, là một trong những người đã lãnh đạo cuộc đồng khởi thắng lợi, và là một trong những “cô đỡ” của “Đội quân tóc dài” đã từng in dấu đậm trên trang sử oanh liệt chống Mỹ, ngụy ở miền Nam.
          Từ sau ngày miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, chị Ba Định được cử giữ nhiều trọng trách mới: Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Thương binh – Xã hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tham gia nhiều hoạt động đối ngoại khác. Trên cương vị của mình, chị có nhiều đóng góp xuất sắc mà các tác giả đã đề cập đến trong tập sách này.
          Cuốn sách  - Nhớ chị Ba Định – với gần 50 bài viết về chị và bạn bè, đồng chí gồm những nhà hoạt động chính trị, tướng lãnh, chiến sĩ quân đội, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà báo…đã từng sống và hoạt động cùng với chị qua suốt chặng đường hơn nữa thế kỷ, từ nhà tù Bà Rá đến kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, rồi sau ngày đất nước thống nhất cho đến khi chị yên nghĩ vĩnh hằng là những minh chứng sống động về truyền thống đẹp “Uống nước nhớ nguồn” và không quên công ơn ai cả.
Chị Ba Định là một trong những người phụ nữ tiêu biểu của đất nước ta, là một người lãnh đạo có uy tín, có tấm lòng nhân hậu, được Nhân dân, chiến sĩ, phụ nữ cả nước tin yêu, kính trọng. Với 72 tuổi đời, có 56 năm hoạt động kiên cường, liên tục, chị Ba Định đã gắn bó với những chặng đường đấu tranh vô cùng quyết liệt rất đáng tự hào của dân tộc ta, đặc biệt trong bước ngoặt lịch sử của thập kỷ 60, chị đã góp một bàn tay quan trọng trên dây kéo lá buồm của con thuyền cách mạng vượt qua bão tố, tiến về phía trước.
Tác phẩm “Nhớ chị Ba Định” của tác giả Thạch Phương do Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành đang được Thư viện tỉnh Bình Phước lưu trữ và hân hạnh được phục vụ quý độc giả.
Túy Vân - TVBP

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những sách mới hơn

Những sách cũ hơn

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay7,990
  • Tháng hiện tại7990
  • Tổng lượt truy cập5275790
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây