Nguyễn Ái Quốc ở Quãng Châu (1924-1927)

Thứ sáu - 15/03/2019 09:14 1023 0

Trên con đường đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh giai đoạn Người hoạt động tại Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc tại Quảng Châu thời kỳ sục sôi khí thế cách mạng, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Nguyễn Ái Quốc ở Quảng Châu (1924 – 1927).

 
Nguyễn Ái Quốc ở Quãng Châu (1924-1927)

 


Với khổ sách 15*21cm độ dày vừa phải 239 trang, xuất bản năm 2018. Cuốn sách gồm 5 chương trình bày chi tiết những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc, từ mở lớp huấn luyện chính trị, thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên,  ra báo Thanh niên cho đến những hoạt động của Người trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế và phần phụ lục, trong đó có danh sách học viên đã tham gia ba khóa huấn luyện do Người trực tiếp giảng dạy.

 Giai đoạn hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng Châu từ 1924 - 1927 không chỉ có tác động trực tiếp đến phong trào cách mạng của Việt Nam mà còn góp phần quan trọng trong phong trào cách mạng Trung Quốc cũng như Quốc tế Cộng sản.

          Đối với cách mạng Trung Quốc, từ trước đều là mối quan hệ tương hỗ với cách mạng giai cấp vô sản quốc tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng Châu, một mặt tiến hành làm công tác tuyên truyền và tổ chức cho phong trào cách mạng Việt Nam, chuẩn bị tốt cho việc thành lập chính đảng của giai cấp vô sản Việt Nam.

Một mặt, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí của mình trực tiếp tham gia phong trào của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đấu tranh cách mạng của nhân dân Trung Quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều đóng góp cho cách mạng Trung Quốc khi đó. Đồng thời, trong thời gian đó Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ tương hỗ, tương trợ, cùng đấu tranh giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc qua các thời kỳ.

Trên tinh thần đó, đây cũng là cơ sở để mối tình hữu nghị được phát huy trong các cuộc kháng chiến chống Nhật hay cuộc chiến tranh giải phóng của Trung Quốc, hoặc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của Việt Nam.
Đối với Quốc tế Cộng sản, những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng Châu trong giai đoạn 1924 - 1927 đã làm phong phú hơn về mặt lý luận và thực tiễn của Quốc tế Cộng sản trong việc lãnh đạo cách mạng giai cấp vô sản toàn thế giới.
Trong vai trò là thành viên của Quốc tế Cộng sản khu vực phương Đông và đại diện của Hội Nông dân quốc tế, một mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quảng Châu, liên lạc, tổ chức kết nối các nhà hoạt động cách mạng từ các quốc gia bị áp bức tại Quảng Châu cùng đấu tranh, đưa vào thực tiễn tôn chỉ Quốc tế Cộng sản trong việc liên kết cùng đấu tranh giai cấp vô sản trên toàn thế giới.

Mặt khác, ở Quảng Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể tìm hiểu được tình hình phong trào cách mạng Trung Quốc, tình hình hoạt động của Người và các đồng chí của Người ở Quảng Châu, tình hình của các nhà hoạt động cách mạng đến từ các quốc gia, các dân tộc bị áp bức, tình hình thực tế của bản thân cũng như cách phân tích, đánh giá để báo cáo với Quốc tế Cộng sản hoặc viết thành các bài viết đăng trên tạp chí "Thông tin quốc tế" của Quốc tế Cộng sản.

Điều này sẽ gia tăng ảnh hưởng, tăng cường mối liên hệ giữa Quốc tế Cộng sản và các phong trào cách mạng ở các nước phương Đông, thúc đẩy phát triển phong trào cách mạng giai cấp vô sản trên phạm vi toàn thế giới.

Đọc cuốn sách này chúng ta càng hiểu rõ hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và càng tự hào hơn về những con người đất Việt đã cống hiến và làm rạng danh cho đất nước.Để biết rõ hơn về cuốn sách Nguyễn Ái Quốc ở Quảng Châu (1924 -1927) trân trọng kính mời độc giả đến kho Thư viện tỉnh tìm đọc cuốn sách này.

                                                                                      Hằng Nga – Phòng NV&XDPT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay3,854
  • Tháng hiện tại402280
  • Tổng lượt truy cập5670080
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây