“Đúng việc – một góc nhìn về câu chuyện khai minh”  - của tác giả Giản Tư Trung

Thứ sáu - 15/03/2019 10:32 665 0
“Đúng việc – một góc nhìn về câu chuyện khai minh”  - của tác giả Giản Tư Trung

Con người sanh ra ở đời, phải chăng là để sống tử tế và sống có nghĩa lý? Nếu thật vậy, thì đâu là con đường thích hợp, đâu là cách thức thích hợp?

đv
 


Quyển “Đúng việc” của Giản Tư Trung là một nỗ lực khơi gợi độc giả đi tìm con đường của riêng mình. Các chương sách không trực tiếp đưa ra giải pháp, mà đặt ra nền tảng hòng giúp người ta có cái nhìn sáng tỏ hơn về chuyện thế nào là đúng, thế nào là sai.

Sách gồm bốn phần, bàn về sự làm người, làm dân, làm việc và làm giáo dục. Hết thẩy lấy cốt lõi là tự do. Bởi vì chỉ khi được tự do khỏi quyền lực, của cải, danh vọng hay sự ham muốn về nó, thì người ta mới làm được những điều phải đạo, trở thành một con người chính trực, một công dân có ích, một viên chức có tâm, một nhà giáo truyền cảm hứng, và một cá nhân tự lực tạo nên giá trị cho chính mình.

Xuyên suốt quyển sách là những khái niệm, những câu nói nổi tiếng của những danh nhân hoặc cũng có thể gần gũi với người đọc hơn qua những câu chuyện gần đây qua sách báo.

Giọng văn chính luận nhưng đầy nhiệt huyết, quyển sách không mang bất kì tư tưởng chủ quan nào của tác giả, mọi vấn đề đều được nhìn nhận một cách rất khách quan.

Quyển sách cũng cung cấp cho chúng ta một  khối lượng kiến thức không hề nhỏ. Một quyển sách mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần trong đời để khai tâm, khai sáng và trải lòng hơn.

Đọc lướt tựa đề điều thoáng lên trong đầu chúng ta là “Đúng việc” điều này chắc ai cũng biết rồi khỏi phải dạy, nhưng chúng ta đã hiểu đúng và đủ cụm từ “Đúng việc” đến đâu? Và “Đúng việc” qua cái nhìn của tác giả Giản Tư Trung – một người làm trong ngành phát triển giáo dục sẽ như thế nào?

Đúng việc là con đường cho mọi đổi thay có tính cách mạng. Đúng việc đề cập đến những vấn đề căn cơ và nền tảng nhất của con người, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) bằng văn phong dí dỏm, súc tích và có tính hệ thống cao. Từ đó, sách đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình. Hay nói cách khác, “Đúng việc” là một phương pháp luận để góp sức cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở trên hành trình tự tìm ra “đích đến” và “con đường” cho sự đổi thay có tính cách mạng của riêng mình.

"Công việc" của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm làm người, làm dân và làm nghề. Lựa chọn của mỗi người trong từng "công việc" đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con người nô lệ; công dân thì khác với thần dân; ca sĩ thì khác với thợ hát; trí thức thì khác với trí nô; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn...

Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến sự tồn tại của những lựa chọn, không rõ đâu là sự khác biệt giữa chúng và đâu là "mình" giữa những lựa chọn đó? Làm sao có thể làm đúng việc khi chưa biết đâu là cái đúng? Làm sao "làm ra chính mình", làm sao "hãy là chính mình" khi chưa biết "đâu là mình"... Hành trình "tôi đi tìm tôi" đó cũng là câu chuyện khai minh của mỗi con người, mỗi nhà và mỗi xứ sở.

Đó chính là những trăn trở đã dẫn đến những nội dung bàn trong cuốn sách này. Tuy vậy, cần làm rõ rằng, mục đích của cuốn sách này là để gợi mở và tranh luận chứ không phải để kết luận và thực hiện, để đặt vấn đề chứ không phải giải quyết vấn đề, để đặt ra các câu hỏi nhằm tìm kiếm câu trả lời chứ không phải là để khẳng định một chân lý (vì không ai được phép độc quyền chân lý).

Cuốn sách “Đúng việc” đã được tác giả Giản Tư Trung viết từ những trăn trở ấy, với ý niệm rằng công việc quan trọng nhất (và có thể nói là công việc / nghề nghiệp duy nhất) của mỗi người trên cõi đời này, không gì khác chính là “nghề làm người”, như nhà tư tưởng vĩ đại thời khai minh Jean Jacques Rousseau từng khẳng định. Có thể tiếp tục chi tiết hóa “nghề làm người” này bằng nhiều mảng việc nữa, mà trong đó “làm dân” và “làm việc” là hai phần việc quan trọng bậc nhất. Đó cũng là lý do vì sao mà ba chương chính của cuốn sách sẽ xoay quanh những câu chuyện “đúng việc” về “Làm người”, “Làm dân” và “Làm việc”. Tác giả cũng dành riêng một chương thứ tư để bàn về việc “Làm giáo dục”, không chỉ bởi đó là công việc hay mối quan tâm của riêng tác giả; mà còn bởi vì tính ảnh hưởng sâu sắc của giáo dục đến con người. Con người sẽ làm người, làm dân hay làm việc ra sao, đều là hệ quả của nền giáo dục mà con người ấy được thụ hưởng hay bị “nhào nặn”. Phần cuối cùng chính là Lời kết cho những gì mà tác giả đã chia sẻ.  

Trong quá trình tích lũy nhận thức và phát kiến ý tưởng của riêng mình về những vấn đề trên, tôi có chịu sự ảnh hưởng và học hỏi từ nhiều nhà tư tưởng, nhà nghiên cứu, học giả… của thế giới cũng như của Việt Nam mà độc giả có thể bắt gặp xuyên suốt cuốn sách này. Nếu một ý tưởng, luận điểm, câu chữ… nào đó của cuốn sách có sự tương đồng với ý tưởng, luận điểm, câu chữ của một ai khác mà tên nhân vật đó không được dẫn như ở những phần khác, mong quý vị hãy hiểu rằng đó là một sơ suất không cố ý, một sự trùng hợp tình cờ hoặc một sự nhập tâm một cách vô thức của tôi và thứ lỗi cho sơ suất đó. Tôi cũng rất mong nhận được những sẻ chia, những góp ý, những ý kiến bàn luận của quý vị để câu chuyện “Đúng việc” có thể được hoàn thiện hơn và được tiếp nối ngoài khuôn khổ của cuốn sách.

Mong rằng đâu đó trong những  sách này, bạn sẽ nhìn thấy câu chuyện của mình hoặc của những người xung quanh mình. Và câu chuyện nhỏ mang tên “Đúng việc” sẽ có ích cho bạn.

Nhưng trên hết tôi mong bạn sẽ đón nhận nó với niềm tin vào “chuyện tử tế”: Tin rằng gieo nhân “lành” sẽ gặt quả “ngọt”, sống tốt thì những điều tốt đẹp sẽ đến với mình, nếu ta chăm chỉ đàng hoàng và sống hết mình thì sẽ không bao giờ bị thiệt, nếu ta nỗ lực làm ra những điều tích cực thì đổi thay nhất định sẽ đến….Tin rằng,  “ Thay đổi đến từ TÔI”, chứ không quá trông chờ vào ai khác. Và quan trọng hơn nữa là, tin rằng, “ Ta là sản phẩm của chính mình”; “hệ điều hành” hay “đạo sống” mà ta chọn chính là “ông chủ” của đời ta, cũng là nhà lãnh đạo vĩ đại hay đấng tối cao của ta. Nếu ta tự do và biết lựa chọn cho đời mình một “đạo sống” tốt và sống với “đạo sống” đó, sống đúng với con người của mình thì cuộc đời đó mới có thể có hạnh phúc đích thực.

Hãy đọc cuốn sách  với một hướng tiếp cận thật chậm với nhiều hơn những trăn trở về cuộc sống của chính mình, ngẫm nó, nghiệm nó, tìm cho mình một cơ hội trải, rồi tự soi mình trong những lần trải và nghiệm đó; đọc những trang sách tiếp theo với những gì mình đã trải qua. Đó có thể là một cảm giác khác dành cho bạn, và tôi hy vọng bạn sẽ trưởng thành hơn sau một lần đọc lại. Sách đã đựơc tái bản lần thứ 3 vào  năm  2018 với 327 trang, khổ 12*20cm  hiện đang được lưu giữ tại Thư viện Bình Phước. Qua đây với tư cách là người đọc cuốn sách xin cảm ơn Tổng Công ty Cây xanh Công Minh đã tài trợ cho Thư viện Bình Phước có được nguồn sách hay để phục vụ độc giả và đặc biệt hơn là đưa sách tới với những độc giả đặc biệt là học viên của Trung tâm GDLĐ - XH, phạm nhân của Trại giam Công an tỉnh, Trại giam Tống Lê Chân…và còn nhiều nhiều nữa.  Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn đơn vị tài trợ.

Hằng Nga – phòng NV&XDPT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay6,198
  • Tháng hiện tại405786
  • Tổng lượt truy cập5256088
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây