BÌNH PHƯỚC VÀ CON ĐƯỜNG TÔI ĐÃ CHỌN – BÙI THANH PHONG

Thứ sáu - 15/03/2019 15:56 453 0

Bình Phước và con đường tôi đã chọn là hồi ký của đồng chí Bùi Thanh Phong, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước. Đồng chí Bùi Thanh Phong – Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Bình Phước sau ngày tái lập tỉnh năm 1997, tên khai sinh là Bùi Trung Cường, tên thân mật là Năm Phong.

BÌNH PHƯỚC VÀ CON ĐƯỜNG TÔI ĐÃ CHỌN – BÙI THANH PHONG
 

Sinh ra và lớn lên ở quê hương đồng khởi Bến Tre nhưng sau khi nghe một buổi nói chuyện của nữ tướng Nguyễn Thị Định, cuộc đời cách mạng của đồng chí đã gắn bó với mảnh đất Bình Phước. Năm 1961 khi bước sang tuổi 22, từ Bến Tre đồng chí vượt sông , vượt rừng lên Bình Long. Bám trụ ở Chơn Thành 15 năm kháng chiến chống Mỹ, sau giải phóng công tác ở Bình Long, ra Hà Nội học, trở lại Bình Long, về Tỉnh ủy Sông Bé 5 năm, năm 1997 lại trở về Bình Phước cho đến khi nghỉ hưu – quá trình công tác của đồng chí gắn với những chuyến đi và thường phải sống xa gia đình, xa người thân. Bị địch bắt tra tấn dã man, bao lần vào sinh ra tử, được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau, cho đến khi trở thành người lãnh đạo cao nhất của tỉnh, đồng chí luôn giữ khí tiết, phẩm chất của một người cộng sản.

“Bình Phước và con đường tôi đã chọn” – cuốn hồi ký kể về quá trình rèn luyện, chiến đấu của đồng chí Bùi Thanh Phong; là những ngày tháng đồng cam cộng khổ với Đảng bộ, chính quyền, cán bộ và nhân dân Bình Phước trong thời điểm bộn bề khó khăn; là suy nghĩ, trách nhiệm, tình cảm của người đứng đầu tỉnh với mong muốn Bình Phước phát triển ngày một mạnh mẽ. Cuốn hồi ký cũng kể về kỷ niệm riêng của Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thanh Phong với các đồng chí, đồng đội đã hy sinh, về các sự kiện lịch sử chính trị - xã hội của Bình Phước trong thời điểmchuẩn bị tách và những năm đầu sau khi tái lập tỉnh….

Đây là  cuốn hồi ký đầu tiên của cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Trong hồi ký không chỉ có ký ức riêng tư, mà còn có những trăn trở của  đồng chí với tỉnh, với các thế hệ cán bộ đi sau. Trong  cuốn hồi ký có rất nhiều tư liệu lịch sử quý giá cho tỉnh trong giai đoạn phát triển hiện nay và tương lai.

Cuốn sách được chia làm 6 chương với 6 nội dung như sau:

Chương 1: Quê hương đồng khởi

Chương 2: Từ khi có ánh sáng chân lý

Chương 3: Mỗi bước ta đi ……

Chương 4: Trên mảnh đất hòa bình

Chương 5: Bình Phước ngày mới

Chương 6: Tự hào về Bình Phước hôm nay

Qua  cuốn hồi ký cho thấy, dù bao lần vào sinh ra tử hay giữ cương vị lãnh đạo,  đồng chí vẫn luôn giữ khí tiết, phẩm chất của một người cộng sản, là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ và nhân dân trong tỉnh noi theo. Với cương vị là Bí thư Tỉnh ủy - người đứng đầu tỉnh, đồng chí đã có nhiều quyết sách quan trọng trong đối nội, đối ngoại góp phần đưa kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững quốc phòng - an ninh.

“Bình Phước và con đường tôi đã chọn” - cuốn hồi ký của đồng chí Bùi Thanh Phong không chỉ là những cảm xúc cá nhân, sự chiêm nghiệm cuộc đời mà còn là sự tái hiện quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của  đồng chí trong từng giai đoạn lịch sử của tỉnh Bình Phước và của đất nước. Trong mỗi trang viết đều chứa đựng cảm xúc mạnh mẽ về những ngày gian khổ nơi quê nhà đến hành trình tham gia kháng chiến và sự đồng cam, cộng khổ của mỗi đồng chí cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước trong những ngày đầu xây dựng, phát triển tỉnh Bình Phước cho đến ngày các đồng chí nghỉ hưu.

Bình Phước và con đường tôi đã chọn là cuốn hồi ký đầu tiên của  đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy, không chỉ ghi lại những ký ức mà còn đầy ắp suy tư trăn trở với cán bộ đi sau. Có rất nhiều tư liệu lịch sử quý giá, là bài học kinh nghiệm cho tỉnh trong giai đoạn phát triển hiện nay và mai sau. Đặc biệt, bao nhiêu lần vào sinh ra tử, trên bất kỳ cương vị công tác nào,  đồng chí vẫn luôn giữ vững chí tiết phẩm chất của người cộng sản, là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh noi theo. Với cương vị là Bí thư Tỉnh ủy - người đứng đầu tỉnh, đồng chí đã gắn bó, dành nhiều tâm sức và có nhiều quyết sách quan trọng trong định hướng chính sách về đường lối đối nội, đối ngoại, đóng góp quan trọng để đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Do đó, trong mỗi chúng ta cần nâng niu, trân trọng và tìm thấy ở trong đó những giá trị thiêng liêng của lý tưởng và những cống hiến mà  đồng chí nguyên là người đứng đầu Đảng bộ tỉnh, từng là những người trực tiếp trải nghiệm.

Cuốn sách dày 192 trang, xuất bản năm 2017 hiện đang được lưu giữ tại kho Địa chí của Thư viện Bình Phước, xin trân trọng giới thiệu và phục vụ bạn đọc.

 

                                                                            Hằng Nga – Phòng NV&XDPT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những sách mới hơn

Những sách cũ hơn

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay13,237
  • Tháng hiện tại328646
  • Tổng lượt truy cập5178948
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây