BẢY THÓI QUEN HIỆU QUẢ - HABITS FOR HIGHLY EFFECTIVE PEOPLE CỦA STEPHEN R.COVEY

Thứ sáu - 15/03/2019 10:37 1063 0

Cuốn sách Bảy thói quen hiệu quả giới thiệu những thói quen tạo nên sự khác biệt của những người có khả năng xử lý các vấn đề quanh mình một cách đặc biệt hiệu quả. Tác giả tin rằng những người có được cuộc sống thành đạt và trọn vẹn không coi vị thế độc lập cá nhân là mục tiêu theo đuổi cuối cùng, mà họ luôn hướng tới khả năng điều chỉnh bản thân mình từ bên trong với những nguyên tắc phổ quát  (universal values), ví như lòng trung thực và tính chính trực.

BẢY THÓI QUEN HIỆU QUẢ - HABITS FOR HIGHLY EFFECTIVE PEOPLE CỦA STEPHEN R.COVEY
 

Được xây dựng dựa trên những giá trị phổ quát (universal values) và những nguyên lý trường tồn (timeless principles) về tính hiệu quả, “7 thói quen” giúp các tổ chức xây dựng cho mình một văn hóa nền tảng - là một yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu cho bất kỳ tổ chức nào muốn xây dựng cho mình một văn hóa bản sắc độc dáo, hay một chiến lược thăng hoa. Vì “Nếu chiến lược được ví như Hạt thì văn hóa sẽ đuợc xem là Ðất. Nếu Ðất không tốt thì dù cố gắng đến mấy Hạt cũng không thể nảy mầm và lớn mạnh duợc”. Ðể chiến lược thăng hoa, thì trước hết phải có văn hóa phù hợp với chiến lược đó.

Và trước khi là một tổ chức có văn hóa bản sắc độc đáo thì trước nhất, phải là một tổ chức có giá trị bền vững, nếu không sẽ trở nên dị biệt. Cũng như trước khi trở thành một con người có cá tính, thì phải là một con người tử tế. 

Bảy thói quen hiệu quả bao gồm: làm chủ chính mình, bắt đầu bằng đích đến, ưu tiên điều quan trọng, tư duy cùng thắng, thấu hiểu rồi được hiểu, hợp tác cộng sinh, rèn mới bản thân.

Tác phẩm "Bảy thói quen hiệu quả / 7 Habits for Highly Effective People" đã ra đời hơn 25 năm, được biết đến là cuốn sách quản trị (quản trị bản thân và quản trị tổ chức) bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ. Sách có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 10 năm nay dưới cái tên "7 Thói quen để thành đạt" . Ấn bản mới năm 2016 được đặt lại đúng với cái tên mộc mạc vốn có của bản gốc tiếng Anh và có nội dung không chỉ được dịch lại toàn bộ cho sát nghĩa, dễ đọc hơn với độc giả mà còn được cập nhật thêm những công cụ và ví dụ thực tiễn từ phiên bản nước ngoài mới nhất và có hình ảnh bìa (màu xanh đậm) giống với phiên bản gốc mới nhất.

Tên đầy đủ của cuốn sách này, nếu dịch sát nghĩa sẽ là: "Bảy thói quen của người có hiệu quả vượt trội", còn nếu dịch một cách ngắn gọn nhưng vẫn sâu sắc sẽ là "Bảy thói quen hiệu quả". Gần như Stephen Covey đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về tính hiệu quả của con người, để đi tìm câu trả lời cho ba câu hỏi lớn lao, đó là: "Vì sao con người ta trở nên ít hiệu quả?", "Điều gì làm cho con người ta trở nên hiệu quả cao?" và "Điều gì tạo nên hiệu quả bền vững?", và "7 Habits" chính là sự đúc kết sự nghiệp nghiên cứu cả đời của ông cho ba câu hỏi mang tính "muôn đời" đó.

Mơ ước của hầu hết mọi người trong đời là trở thành một con người thành công và hạnh phúc bằng chính tài năng và đạo đức của mình. Ở bình diện tổ chức hay các quốc gia cũng vậy. Một tổ chức hay quốc gia càng có nhiều người hướng đến thành công bằng tài năng và đạo đức, tổ chức hay quốc gia đó càng có cơ hội phát triển thịnh vượng và văn minh. Tài năng và đạo đức đã trở thành những phẩm chất được tìm kiếm và tôn vinh hàng đầu trong mọi xã hội và mọi thời đại, và chúng có một mối liên quan chặt chẽ với với hiệu quả và hiệu quả bền vững. Cần có tài năng thì mới tạo ra được hiệu quả, cần có đạo đức thì mới tạo ra được hiệu quả bền vững. Và ngược lại, không ai có thể được xem là tài năng nếu không tạo ra hiệu quả, cũng như không ai có thể được coi là có đạo đức nếu như việc tạo ra hiệu quả đó chỉ là nhất thời chứ không mang tính bền vững, bởi lẽ, để tạo ra hiệu quả bền vững thì luôn phải dựa trên nền tảng đạo đức. Vì thế, câu trả lời về "hiệu quả" cũng chính là "lời đáp" cho câu chuyện về tài năng và đạo đức mà nhiều người tìm kiếm, mà lại là một "lời đáp" được đúc kết bằng việc chuyển hóa một hệ thống giá trị ở bên trong để hình thành bản tính thành công bền vững của con người, chứ hoàn toàn không phải là những chiêu trò hay thủ thuật ở bên ngoài.

Stephen Covey từng nói rằng, ông không phát minh hay tạo ra "7 Habits", mà "7 Habits" được đưa ra dựa trên những giá trị phổ quát và những nguyên tắc trường tồn của nhân loại. Chính trong thái độ khiêm nhường đó, ta nhận ra tầm vóc của ông. Vì ông đã tạo ra một cầu nối giữa chúng ta với những tri thức tinh hoa của nhân loại về làm người, về giá trị sống, và nhất là về tính hiệu quả. Thường những tri thức này không phải là thứ dễ tiếp cận, dễ tiếp thu với đại chúng, nhưng bằng việc sắp xếp và tổng hợp chúng trong một hình hài có tính hệ thống và tính ứng dụng cao, ông đã góp phần đưa những tinh hoa tri thức đó đến với công chúng dễ dàng hơn. Và cũng bởi được xây dựng dựa trên những gì phổ quát và trường tồn nên "7 Habits" mới trở thành một nền văn hóa vượt không gian, vượt thời gian, dành cho tất cả mọi người, mọi tổ chức và mọi xứ sở. Bất kỳ ai cài đặt nền văn hóa "7 habits" này vào và sống hàng ngày với nền văn hóa đó, thì dù là một tổng thống, một doanh nhân, một quản lý hay một đầu bếp, một nhân viên… cũng sẽ trở nên hiệu quả.
 

Bảy thói quen hiệu quả là cuốn sách có giá trị thực tiễn lớn lao mang lại cho chúng ta những kiến thức cơ bản về cách cư xử đúng đắn, phương pháp làm việc hiệu quả, đồng thời giúp chúng ta chủ động nắm vững và xử lý tình huống một cách có cơ sở khoa học. Cuốn sách cũng đưa ra những quy tắc ứng xử tuyệt vời phù hợp với chân lýcuộc sống  nên tạo được hiệu quả về mặt tâm lý, dẫn đến thành công trong công việc và các mối quan hệ giữa con người.

Bằng việc phân tích các quy luật chi phối một cách rất thực tế cuốn sách sẽ khơi dậy những  năng lực tiềm ẩn  trong  bạn chỉ ra con đường thực tế và bền vững  để bạn đạt tới thành công. Mọi thành công trong cuộc sống có thể nói gần như luôn được bắt nguồn hoặc ít nhiều đều có liên quan đến 7 thói quen quan trọng này. Tạo được 7 thói quen  còn là phương cách giúp bạn có thể giải quyết một cách hiệu quả nhất mọi vướng mắc trong công việc, trong gia đình, trong giao tiếp xã hội đồng thời nhận được sự thiện cảm của những người xung quanh.

7 thói quen hiệu quả được mọi người đón đọc và đánh giá rất cao như một cẩm nang rèn luyện để đi đến thành công.
Stephen Covey - người khai sinh “BẢY THÓI QUEN HIỆU QUẢ” từng nói: “Chỉ cần bạn sống với một trong bảy thói quen trong hôm nay, bạn sẽ nhận được kết quả ngay tức thì. Và đây cũng là một hành trình trọn đời. Một lời hứa với cuộc sống”. 
Một lần nữa, cuốn sách gối đầu giường của nhiều độc giả Việt Nam suốt một thập kỷ qua đã chứng minh sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn của nó.

Sách dày 478 trang do Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh liên kết với Viện quản lý Pace và Franklincovey Việt Nam xuất bản năm 2018 hiện đang được phục vụ tại Thư viện Bình Phước. Xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.
Qua đây xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhà tài trợ Tổng Công ty cây xanh Công Minh đã tài trợ cho Thư viện tỉnh nguồn sách hay để phục vụ độc giả và đặc biệt hơn là đưa sách tới với những độc giả đặc thù là học viên của Trung tâm chữa bệnh – Giáo dục LĐ XH, phạm nhân của Trại giam Công an tỉnh, Trại giam Tống Lê Chân…và còn nhiều nhiều nữa. Hy vọng nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng thư viện để có nhiều bạn đọc được phục vụ. Xin trân trọng cảm ơn./.

Hằng Nga – phòng NV&XDPT
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những sách mới hơn

Những sách cũ hơn

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay6,210
  • Tháng hiện tại405798
  • Tổng lượt truy cập5256100
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây