THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Thứ sáu - 06/03/2020 16:17 423 0
THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
 1. Hai Bà Trưng/ Nguyễn Bích Ngọc.- H.: Văn hóa - Thông tin, 2012.- 180tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.701 3 / H 103 B.
image001
Nội dung cuốn sách ngoài phần mô tả, kể lại đầy đủ con người, cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân, đều có thêm phần phụ lục kèm theo, trong đó hàm chứa những trang tư liệu nhằm thuyết minh rõ thêm để bổ sung cho phần chính văn ở trên. Đó là những văn bản bình luận, nhận định, đánh giá danh nhân đó của những học giả, hoặc các mẫu giai thoại, huyền sử, thơ ca dân gian, hoặc các tư liệu lịch sử vừa mới được phát hiện, khai thác từ các gia phả, thần phả, các tư liệu trong thư tịch cổ Hán Nôm… khá đa dạng phong phú mà từ trước chưa được biết đến. Phần mục lục này khá quan trọng và mới mẻ, sẽ giúp ích cho các nhà nghiên cứu và đông đảo bạn đọc.
2. Khởi nghĩa Bà Triệu/ Đăng Khoa, Hoài Thu .- H.: Văn hóa - Thông tin, 2014.- 248tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.701 3 / KH 462 NGH.
image003
 Bà họ Triệu, tên húy là Trinh ... mặt hoa, tóc mây, môi đào, mũi hổ, trán rồng, đầu báo, hàm én, tay dài quá đầu gối, tiếng như chuông lớn, mình cao chín thước, vòng lưng rộng mười ôm, chân đi một ngày 500 dặm, sức có thể khua gió, bạt cây, tay đánh chân đá như thần, lại có sắc đẹp làm động lòng người. Cuốn sách gồm có ba phần:
Phần một: Một số vấn đề xung quanh cuộc khởi nghĩa bà Triệu: Những tên gọi Bà Triệu trong tư liệu, sách báo và truyền thuyết, hình ảnh Bà Triệu, một số chi tiết trong cuộc đời Bà Triệu, địa bàn khởi nghĩa, nhận định về cuộc khởi nghĩa.
Phần hai: Diễn biến của cuộc khởi nghĩa: tình hình xã hội Việt Nam, căn cứ và địa bàn hoạt động của nghĩa quân, các trận đánh.
Phần ba: Giai thoại lưu truyền và chuyện kể: Truyền thuyết Bà Triệu ở Thanh Hóa, kể chuyện Bà Triệu, Truyện Ẩu.
3. 54 vị Hoàng hậu Việt Nam/ Đặng Việt Thủy, Đặng Thành Trung.- H.: Quân đội Nhân dân, 2012.- 319tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.702 0 / N 114 M.
image005
Cuốn sách “54 vị Hoàng hậu Việt Nam” giới thiệu khái quát chân dung của 54 vị hoàng hậu tiêu biểu trong số hàng trăm vị hoàng hậu từ nhà Tiền Lý (Lý Nam Đế) với Hoàng hậu Đỗ Thị Khương đến nhà Nguyễn với vị hoàng hậu cuối cùng là Nam Phương vợ vua Bảo Đại;  điểm qua bối cảnh lịch sử của triều đại mà vua chúa và hoàng hậu đã sống cũng như những cống hiến, công lao và cả những mặt hạn chế, một số chuyện tình, hôn nhân, vợ con của họ. Thông qua đó, nhiều câu chuyện tình “thâm cung bí sử” được tái hiện một cách khách quan, sinh động, vừa mang tính chất khảo cứu vừa mang tính chất gợi mở, cung cấp thông tin để chúng ta có thể tiếp tục tìm hiểu về các vương triều xưa mặc dù đã bị nhiều lớp bụi của thời gian che phủ.
4. Gái khôn được tất: Quyết đoán một cách duyên dáng, thông minh và sành điệu/ Mary Hartley; Dương Kim Thoa dịch.- TP.HCM: Trẻ, 2017.-246tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 158.208 2 / G 103 KH.
image007
Nội dung cuốn sách “Gái khôn được tất” Hartley cung cấp bản đồ hướng dẫn cho những phụ nữ nhút nhát, chỉ họ cách trở thành những con người quyết đoán hơn. Bằng giọng chị cả, tác giả cho thấy phụ nữ rất dễ rơi vào trạng thái làm hài lòng mọi người và giải thích vì sao quyết đoán là cốt lõi cho lòng tự hào và sự trưởng thành.  Hartley cũng cung cấp các ví dụ về những cách ứng phó tôn trọng và những thích đáng để thoát khỏi cảm giác có lỗi và sự thao túng. Ngôn ngữ cơ thể cũng được đề cập chi tiết, các bài tập nêu tình huống đời thực rãi rác trong sách, cho bạn đọc nhập vai hoàn cảnh khó khăn trước khi đụng độ thật. Mặc dù có những kịch bản công sở, độc giả sẽ thấy các nguyên tắc mà Hartley thiết lập có thể áp dụng với đa dạng hoàn cảnh.
5. Phụ nữ Việt Nam trong kỷ nguyên biến đổi xã hội nhanh/ Bùi Thế Cường.- H.: Từ điển Bách khoa, 2012.- 342tr.; 24cm.
Chỉ số phân loại: 305.409 5 / PH 500 N.
image009
Cuốn sáchPhụ nữ Việt Nam trong kỷ nguyên biến đổi xã hội nhanh” giới thiệu đến bạn đọc 6 phần:
Phần I: Vận dụng tiếp cận giới vào nghiên cứu ở Việt Nam trong thập niên 2000;
Phần II: Giới trong giáo dục đào tạo;
Phần III: Phụ nữ và gia đình;
Phần IV: Phụ nữ vươn lên vượt khó;
Phần V: Phụ nữ trong các nhóm xã hội;
Phần VI: Từ nhận thức đến hành động, những câu chuyện thành công.
6. Vấn đề phụ nữ ở nước ta/ Phan Khôi; Lại Nguyên Ân giới thiệu, tuyển chọn .- H.: Phụ nữ, 2016.- 631tr.; 24cm.
Chỉ số phân loại: 305.409 5 / V 121 Đ.
image011
Cuốn sách  “Vấn đề phụ nữ ở nước ta”  đề cập hầu hết các khía cạnh căn bản của vấn đề phụ nữ, từ đòi hỏi xem xét người nữ trong tư cách làm người nói chung chứ không chỉ trong tư cách làm vợ làm mẹ, nhân đó nêu các vấn đề phụ nữ như vấn đề nữ lưu giáo dục, vấn đề “nữ công”, và nhất là các vấn đề về nhân phẩm, về hôn nhân và gia đình… Có những vấn đề được ông đề cập đến ngọn ngành, sâu sắc. Chẳng hạn, vấn đề trinh tiết. Trong các vấn đề hôn nhân gia đình, Phan Khôi tỏ rõ một cái nhìn của nhà xã hội học tinh nhạy, ví dụ, ông sớm nhận ra dấu hiệu mang tính vấn đề ở nhũng vụ thanh niên tự tử, nhất là ở đô thị, hồi đầu những năm 1930. Cách xem xét vấn đề phụ nữ của Phan Khôi liên quan mật thiết với quan điểm của ông về Nho giáo, thể hiện rõ nhất trong loạt 21 bài đăng báo “Thần chung” cuối năm 1929 nhan đề “Cái ảnh hưởng của Khổng giáo ở nước ta”. Trong không ít bài viết của Phan Khôi, nội dung phê phán Nho giáo nhiều khi hòa vào, gần như đồng nhất với việc phê phán những quan niệm và chuẩn hành vi kỳ thị giới nữ. Những bài viết và tác phẩm của ông, được tuyển trong sưu tập này, thiết nghĩ, vẫn còn đáng đọc, đáng suy ngẫm cho bạn đọc ở thế kỷ XXI.
7. Vai trò  của ông bà cha mẹ trong gia đình/ Phạm Khắc Chương, Lê Thu Hà.- H.: Thanh niên, 2013.- 162tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 305.26 / V 103 TR.
image013
Nhân dân Việt Nam có truyền thống đạo lý tôn trọng người cao tuổi “Kính lão đắc thọ”. Bởi vì họ không những là thế hệ dày dặn kinh nghiệm trường đời, mà ở tuổi tráng niên họ là lực lượng rường cột của dân tộc đã cùng với thế hệ con cháu trải qua hai cuộc kháng chiến vô cùng gian khổ, quyết liệt. Cuốn sách “Vai trò của ông bà cha mẹ trong gia đình”, có thể nói, đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc trong việc tìm hiểu kiến thức về văn hóa giáo dục trong gia đình - chiếc nôi thu nhỏ của xã hội.
8. Bước giữ hạnh phúc gia đình/Audrey Ricker; Kiết Anh, Khôi Nguyên dịch.- TP.HCM.: Tổng hợp TP.HCM, 2011.- 223tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 306.81 / S 111 B.
image015
Quyển sách này sẽ đem đến cho bạn đọc một công thức hiệu quả, dễ thực hiện để bạn nhanh chóng cải thiện bầu không khí gia đình. Công thức này rất đơn giản. Đó là sự kết hợp 6 cách thức cư xử có tác động tương hỗ lẫn nhau. Chúng được vận dụng cùng lúc để tạo ra niềm vui sướng, sự thú vị và cảm giác tuyệt vời trong cuộc sống gia đình.
      9. Phụ nữ hiện đại với tình yêu - hôn nhân/ Bích Phượng.- H.: Phụ nữ, 2007.- 143tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 306. 808 2 / PH 500 N.
image017
          “Phụ nữ hiện đại với tình yêu - hôn nhân” là cuốn sách phần lớn dựa vào tư liệu của bản báo cáo “Women and love” (Phụ nữ và tình yêu), đã phổ biến khắp thế giới  từ năm 1989, do một nhóm các nhà báo và chuyên gia tâm lý, giáo dục thực hiện mà người phụ trách là nhà báo Mỹ Shere Hite, họ đã tiến hành nhiều cuộc điều tra xã hội học trên khắp thế giới, ghi nhận những ý kiến trực tiếp từ hàng chục nghìn đối đối tượng cho mỗi vấn đề.
“Phụ nữ và tình yêu” của Shere Hite được các nhà hoạt động nữ quyền ở châu Âu và Bắc Mỹ đánh giá rất cao, được sử dụng làm tư liệu tham khảo cho nhiều báo cáo khác về phụ nữ thế giới ở Liên hiệp quốc và đã in hàng triệu bản phục vụ bạn đọc.
          Hy vọng cuốn sách là tài liệu quan trọng giúp bạn đọc có cách nhìn gần gủi hơn với phụ nữ hiện đại và tình yêu gia đình.
10. Hôn nhân và gia đình dân tộc Nùng/ Nguyễn Thị Ngân, Trần Thùy Dương .- H.: Quân đội Nhân dân, 2008.- 319tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 306.8 / H 454 NH.
image019
          Cuốn sách “Hôn nhân và gia đình dân tộc Nùng” cung cấp nguồn tư liệu thực tiễn nhằm góp phần nhận diện đầy đủ về mọi mặt đời sống xã hội của người Nùng thông qua các phong tục tập quán, các khuôn mẫu ứng xử trong hôn nhân và gia đình của các nhóm Nùng địa phương ở Việt Nam. Cuốn sách cũng mong muốn góp thêm tư liệu nhằm xây dựng cơ sở khoa học, giúp các nhà quản lý có những chủ trương, chính sách cụ thể, nhất là trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình để phát triển tộc người một cách toàn diện.

11. Hôn nhân xuyên biên giới với phát triển xã hội/ Đặng Thị Hoa.- H.: Khoa học xã hội, 2016.- 456tr.; 24cm.
Chỉ số phân loại: 306.845 / H 454 NH.
image021
Nội dung sách là một nghiên cứu có góc nhìn mới về hôn nhân xuyên biên giới dưới nhiều khía cạnh quản lý phát triển xã hội. Công trình nghiên cứu đã có những phát hiện mới về thực trạng, những vấn đề đặt ra trong quản lý hôn nhân xuyên biên giới và cũng đã có những phân tích, đánh giá đa chiều của hôn nhân xuyên biên giới với phát triển xã hội trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa hiện nay. Cuốn sách cũng đã đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý nhà nước về hôn nhân xuyên biên giới như: hỗ trợ pháp lý đối với những người kết hôn xuyên biên giới, cải cách thủ tục hành chính và đặc biệt là các chính sách nhằm đảm bảo quyền cho phụ nữ kết hôn xuyên biên giới và con của họ có giấy tờ hợp pháp để đảm bảo nhu cầu về việc làm, học tập và có cuộc sống ổn định.
12.  Những bông hoa nơi ngục tù Côn Đảo.- H.:  Phụ nữ, 2011.- 439tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.709 2 / NH 556 B.
image023
Cuốn sách dành những trang mở đầu giới thiệu “Người nữ tù chính trị đầu tiên” ở Côn Đảo: bà Đặng Thị Phi Yến; tiếp theo là “Người nữ tù duy nhất trong kháng chiến chống Pháp”: chị Võ Thị Sáu. Nội dung chính của cuốn sách là chân dung 15 nữ tù Côn Đảo trong kháng chiến chống Mỹ; tập trung tái hiện quãng thời gian các mẹ, các chị bị đày đọa nơi “địa ngục trần gian” – nhà tù Côn Đảo; đồng thời khắc họa những nét riêng trong cuộc đời, số phận mỗi người, cũng như những đóng góp sau khi ra tù, với những cương vị xã hội khác nhau.
13. Võ Thị Sáu con người và huyền thoại /Nguyễn Đình Thống.- H.: Chính trị Quốc gia – Sự thât, 2014 .- 135tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.704 1 / V 400 TH.
image025
Cuốn sách dẫn dắt bạn đọc đi suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu, từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương Đất Đỏ giàu truyền thống cách mạng đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội, những giây phút đối mặt với kẻ thù trong nhà tù thực dân đế quốc đến trước lúc hy sinh, những huyền thoại trong sáng đầy tính nhân bản kể từ khi chị ngã xuống đến nay. Với những tình tiết đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, hy sinh oanh liệt và những huyền thoại về chị.
14. Cẩm nang về bình đẳng giới .- H.: Lao động – Xã hội, 2012.- 255tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 305. 309 5 / C 120 N.
image027
Cuốn sách này cung cấp những kiến thức cơ bản về bình đẳng giới; hiện trạng bình đẳng giới trong hoạt động chính trị, giáo dục, y tế, việc làm, thu nhập, mức sống, khen thưởng; bộ máy thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam và giải đáp những thắc mắc về bình đẳng giới.
        15. 365 từ dành cho mẹ / Phạm Anh Tuấn.- TP.HCM: Trẻ, 2005.- 382tr.; 18cm.
Chỉ số phân loại: 306.874 0 / B 100 TR.
image029
365 từ dành cho mẹ” chính là một bức tranh phác thảo về cuộc sống hàng ngày của những người mẹ, với sự đồng cảm rất sâu sắc. Mỗi từ trong cuốn sách là một sự chia sẽ kinh nghiệm, niềm vui và nổi buồn, từ những người mẹ trên khắp thế giới: dạy con thế nào, giữ gìn hạnh phúc ra sao, làm thế  nào để đương đầu với hàng núi những công việc không tên mà vẫn dịu dàng, đằm thắm như bản chất vốn có của phụ nữ. Hơn hết, cuốn sách nhỏ này sẽ giúp bạn vui mừng nhận ra rằng, mình không hề cô đơn trong thế giới của những bà mẹ luôn tất bật. Hãy đọc và thử làm theo những lời khuyên giản dị trong cuốn sách, bạn sẽ thấy cuộc sống đáng yêu biết bao với sự hiện hữu của mẹ, và bạn cũng sẽ tuyệt vời như bao bà mẹ khác.
16. Về mẹ/ Lê Minh Hải.- H.: Trẻ, 2016.- 146tr.; 20cm.
image032
Chỉ số phân loại: 306.874 3 / V 250 M. Nội dung cuốn sách “Về mẹ” mỗi một đứa con, từ lúc nắn nót những ký ức đầu tiên cho tới khi thạo chữ đã mấy lần viết về mẹ.
Viết khi nhớ lại lần đầu xa nhà, đứa con hai mươi tuổi tưởng đã vững vàng mà sao cứ khóc nhớ mẹ nhiều đến vậy. Viết để trải tâm sự của đứa trẻ sớm xa mẹ nên lạc lõng, chông chênh, nhọc nhằn hơn tất cả những ai còn mẹ bên đời. Viết để chia sẽ những nổi niềm riêng, những tiếc thương, hoài nhớ cả hối hận muộn màng và nhiều lắm những lời hứa chưa bao giờ thực hiện cho mẹ…
17. Những người được trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2003- 2010.- H.: Phụ nữ, 2011.- 379tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 305.409 5 / NH 556 NG.
image033
Cuốn sách “Những người được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam” viết về những cá nhân và tập thể nữ đã được nhận giải thưởng  từ năm 2003 đến nay.
Hy vọng nội dung cuốn sách sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những cá nhân và tập thể pấn đấu như thế nào để đạt được giải thưởng trên từ đó chúng ta học hỏi và làm theo.
18. Huyền Trân công chúa / Phạm Minh Thảo.- H.: Văn hóa - Thông tin, 2007.-183tr.; 19cm.
Chỉ số phân loại: 959.700 9 / H 527 TR.
image035
Thông  qua nguồn sử liệu này, có thể thấy một số công chúa đã đóng những vai trò nhất định trong quá trình phát triển của các vương triều phong kiến. Đa phần, họ đều được nhấn mạnh về sắc đẹp và khả năng quyến rũ để từ đó, các vương triều đã sử dụng khai thác, nhằm mục đích chủ yếu là bảo vệ biên giới, mở mang đất đai thông qua các cuộc hôn nhân chính trị với các tướng lĩnh, hào trưởng, với các vị vua xứ Lào, xứ Miên. Thậm chí có công chúa còn được dùng để cống cho tướng giặc (An Tư công chúa) và được sử chính thống đánh giá là “… giãn nạn nước”.
19. Bà Đại tá/Võ Trần Nhã .- TP. HCM: Văn hóa – Văn nghệ, 2016.- 266tr.; 20cm.
Chỉ số phân loại: 959.704 0 / B 100 Đ.
image037
Là  một phụ nữ nhỏ nhắn, từng không biết chữ ….. .. từ cuộc sống cơ cực, ở đợ lúc lên mười tuổi, và từ ảnh hưởng của chồng là ông Trương Văn Ngài, bà đã sớm tham gia các hoạt động của Hội Ái hữu tương tế, tường bước giác ngộ cách mạng, dược kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, trở thành cán bộ chỉ huy trong quân đội, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ( năm 1980). Trong kháng chiến chống Pháp, bà là Trưởng ban công tác thành số 12 kiêm Đại đội trưởng Đại đội 2804 Hóc Môn, sau là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 935 thuộc Trung đoàn 312 Gia Định. Trong lần đầu tiên được gặp Bác Hồ, bà được người gọi là “Nữ kiệt miền Đông” và trong lần nhận Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Người đã khen ngợi bà là “Gương sáng tích cực kháng chiến cho các em phụ nữ”.
20. 101 giai thoại về phụ nữ Việt Nam/ Hoàng Khôi .- H.: Đà Nẵng, 2011.- 200tr.; 17cm.
Chỉ số phân loại: 305.4 / M 458 TR.
image039
          Nội dung cuốn sách “101 giai thoại về phụ nữ Việt Nam” giới thiệu đến bạn đọc  những mẩu chuyện trong đời sống văn học phần lớn đề cập đến tài ứng đối, trình độ học hành uyên bác lấy từ cuộc sống muôn màu một chi tiết lóe sáng nhất, gợi ra được phút giây rung cảm hay dòng trí tuệ suy tư để từ đó đưa đến cho ta cả bài học cuộc đời, cả sự khích lệ về tấm gương tư tưởng, tấm gương hành động.
21. Quan điểm của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh về phụ nữ và công tác phụ nữ .- H.: Phụ nữ, 2012.- 319tr.; 19cm.
Chỉ số phân loại: 305.42 / QU 105 Đ.
image041
Cuốn sách giới thiệu những quan điểm,chính sách lớn của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới dạng toàn văn hoặc trích dẫn.
Cuốn sách gồm có ba phần:
Phần I: Quan điểm của Đảng về phụ nữ và công tác phụ nữ.
Phần II: Một số chính sách của Nhà nước về phụ nữ và công tác phụ nữ
Phần III: Một số bài viết, bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về người       cán bộ cách mạng, phụ nữ và công tác phụ nữ.
Cuốn sách cung cấp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ những tư liệu quý, có hệ thống về sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào phụ nữ  và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
22. Những người Phụ nữ đẹp mãi trong tôi / Phạm Phương Thảo.- TP.HCM: Tổng hợp TP.HCM, 2016.- 200tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 305.409 5 / NH 556 NG.
image043
Cuốn sách “ Những người Phụ nữ đẹp mãi trong tôi”  viết  về những nữ nhân vật lừng danh của một thời lịch sử, nổi tiếng ở một thời hòa bình…, nhưng qua hồi ức, cảm nhận hay qua những dịp tác giả có cơ duyên gặp gỡ, công tác cùng … bằng góc nhìn dung dị và lời văn chân thành của tác giả, mỗi nhân vật nữ ấy được điểm xuyết, chấm chọn những nét đẹp rất riêng. Bên cạnh đó, cuốn sách này, lần đầu tiên, bạn đọc được biết tự bạch yêu thương của tác giả dành cho những người phụ nữ trong chính gia đình: hai người bà, má ruột, mẹ chồng và con gái của mình. Họ dù là nhân vật của xã hội hay là thành viên trong gia đình – qua ngòi bút đầy tình cảm của tác giả - đều mang những phẩm chất, tính cách của phụ nữ Việt Nam. Qua tác phẩm những người phụ nữ đẹp mãi trong tôi, mỗi nhân vật sẽ mang đến cho độc giả những ấn tượng đẹp và đâu đó trong mỗi trang viết, những nhân vật này đều toát lên nét nhẹ nhàng mà lắng sâu – như chính tính cách của tác giả.
23. Cẩm nang  dành cho phụ nữ hiện đại / Hồ Văn, Thu Hoa.- H.: Thế Giới, 2003.- 381tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 305.4 / C 120 N.
image045
Cuốn sách “Cẩm nang dành cho phụ nữ hiện đại”, ngoài việc đưa ra những cách xử sự khéo léo, nghệ thuật sống và những lời khuyên cần thiết, hơn hết, mang tới cho  bạn đọc các hướng suy nghĩ  để giải quyết khó khan. Thông qua những tình huống đa dạng, ít nhiều lien quan đến cuộc sống của người này hay người khác, hy vọng rằng mỗi người phụ nữ sẽ tìm được cho mình một số điều suy ngẫm và thấy phần nào được an ủi và chia sẽ.
       24. Giới, bình đẳng giới và phát triển bền vững/ Đăng Trường.- H.: Dân trí, 2014.- 190tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 305.42 / G 462 B.
image047
Cuốn sách này cung cấp những kiến thức cơ bản về bình đẳng giới; hiện trạng bình đẳng giới trong hoạt động  chính trị, giáo dục, y tế, việc làm, thu nhập, mức sống, khen thưởng; bộ máy thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam và giải đáp những thắc mắc về bình đẳng giới.
25. Một số vấn đề về lao động nữ và bình đẳng giới /Bùi Quyết Thắng, Lê Thu Hà .- H.: Lao động, 2013.- 339tr.; 19cm.
Chỉ số phân loại: 305.42 / M 458 S.
Cuốn sách gồm có 2 phần:
image049
Phần I: Một số vấn đề chính sách đối với lao động nữ và bình đẳng giới: gồm các câu hỏi - đáp xung quanh hai vấn đề trên.
Phần II: Phụ lục các văn bản của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn quy định về các chính sách đối với lao động nữ và bình đẳng giới.
Phần này tập hợp một cách hệ thống và tương đối đầy đủ về những chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản của Tổng Liên đoàn về chính sách đối với lao động nữ và bình đẳng giới.
26. Bên tôi là gia đình/ Nhiều tác giả.- TP.Hồ Chí Minh: Trẻ, 2012.- 140tr.; 20cm.
Chỉ số phân loại: 306.85 / B 254 T.
image051
Gia đình là nơi con người mới sống thật nhất với chính mình, trong vòng tay yêu thương của người thân .
 Cuốn sách nói lên ở trong gia đình đứa cháu mới cảm nhận được sự êm ái từ bàn tay chai sần của bà, đứa con mới nhận ra vị ngọt ngào trong câu mắng ầm ĩ của mẹ hay lưng áo đẫm mùi mồ hôi cha, và thằng em phát hiện sự hồn hậu đằng sau vẻ cộc cằn của chị.
27. Chân dung những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Bình Phước/Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước.-  Bình Phước.: Bình Phước, 2001.- 184tr.; 24cm.
Chỉ số phân loại: 959.700 8  / CH 120 D.
image053
Không  có bà mẹ anh hùng thì không có những người con anh hùng. Chân lý đơn giản ấy ngời sáng và trường tồn trong suốt bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đặc biệt trong 2 cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Cuốn sách Chân dung những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Bình Phước nhằm ghi giữ và truyền lại công lao to lớn của 71 Bà mẹ Việt nam Anh hùng của tỉnh Bình Phước, cho các thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi mai sau, truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.
          28.  Tình yêu bất tận của mẹ/ Nguyễn Viên Như.- H.: Thế giới, 2016.- 188tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 306.874 3 / T 312 Y.
image055
Mỗi khi nhắc về mẹ, chắc hẳn trong lòng mỗi  chúng ta không ai là không khỏi bồi hồi xao xuyến. Bởi mẹ là người đã sinh ra chúng ta, chăm sóc, nuôi nấng ta khôn lớn từng ngày, vượt qua bao gian lao, vất vả, khó khăn, thử thách của cuộc đới, tình yêu của mẹ không thể nói hết bằng lời, cho dù có đi đâu, ở đâu cũng không ai có thể chăm sóc lo lắng cho chúng ta bằng chính người mẹ.
Cuốn sách gồm 36 câu chuyện được sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau với thông điệp chia sẽ yêu thương. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách mang tới cho người đọc những cảm nhận rất riêng về tình mẫu tử.
29. Phụ nữ Việt Nam trong di sản văn hóa dân tộc / Nguyễn Văn Đăng, Dương Phước Thu, Bùi Thị Tân.- H.: Chính trị Quốc gia, 2010.- 428tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.700 8 / PH 500 N.
image057
Cuốn sách “Phụ nữ Việt Nam trong di sản văn hóa dân tộc” tập hợp 25 bài phát biểu, bài viết và tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học được tuyển chọn tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam trong di sản văn hóa dân tộc” tổ chức tại Tp Huế tháng 02/2010.  Các bài viết trong cuốn sách đã đánh giá vị trí, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dân tộc, khẳng định những giá trị lớn lao mà phụ nữ Việt Nam đã góp phần tạo dựng di sản văn hóa dân tộc. Qua đó nhằm tôn vinh, tô đậm hơn những phẩm chất quý báu để thế hệ hôm nay và mai sau học tập, phát huy.
 Nội dung cuốn sách gồm hai phần:
 Phần I: Vai trò của phụ nữ trong lịch sử Việt Nam.
 Phần II: Phụ nữ với di sản văn hóa.
30. Những phi – hậu nổi tiếng của các triều đại Việt Nam / Nhóm Tri thức Việt tuyển chọn.- H.: Thời đại, 2014.- 207tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.702 0 / NH 556 PH
image059​​​​​​​
Cuốn sách “Những phi – hậu nổi tiếng của các triều đại Việt Nam” chủ yếu giới thiệu những bậc “Mẫu nghi thiên hạ” đáng kính đáng trọng, có đóng góp lớn trong việc cố kết hậu cung, tham gia vào việc phát triển các vương triều, thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, dù cho đấy là những người đàn bà của vua, vốn nhẽ chỉ biết sống trong nhung lụa trong lầu vàng điện ngọc.
31. Bác Hồ với thiếu nhi và phụ nữ (Uncle  Ho with children and women)/ Nguyệt Tú .- H.: Thanh niên, 2008.- 120tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 335.434 6 / B 101 H.
image061
Cuốn sách “Bác Hồ với thiếu nhi và phụ nữ” tập hợp những mẫu chuyện ngắn, những bài trích, những bài thơ thể hiện tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi và phụ nữ Việt Nam. Suốt cả cuộc đời mình, Bác luôn dành tình cảm cho toàn Đảng, toàn dân trong đó Bác dành một tình cảm thật đặc biệt cho thế hệ thiếu nhi và phụ nữ. Đã có nhiều bài viết chan chứa tình cảm mà Bác đã dành cho các cháu thiếu niên và nhi đồng cũng như những người phụ nữ trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.
32.  Phụ nữ Việt Nam trong lịch sử/ Cao Tự Thanh.- H.: Phụ nữ, 2011.- 499tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.700  8 / PH 500 N.
image063
Bộ sách giới thiệu tiểu sử, hành trang của những người phụ nữ có thật được sử sách ghi nhận qua các tư liệu thư tịch, thông qua đó làm rõ và khẳng định những cống hiến to lớn và toàn diện của phụ nữ trong lịch sử. Họ là những phụ nữ có tài năng nổi bật, có phẩm hạnh tốt đẹp, có lời nói việc làm hay lạ, có tư tưởng tiến bộ…
Tập 1: Phụ nữ Việt Nam thời phong kiến tập trung giới thiệu về 155 người phụ nữ tiêu biểu từ thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Dương Vân Nga, Lý Chiêu Hoàng, Huyền Trân công chúa đến VũThị Thiết, Nguyễn Thị Lộ, Đoàn Thị Điểm, Lê Ngọc Hân, Bùi Thị Xuân…
Tập 2: Phụ nữ Việt Nam thời Pháp thuộc ( 1862-1945) tập trung giới thiệu cuộc đời, thân thế sự nghiệp của 92 người phụ nữ tiêu biểu như Trương Thị Loan, Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Phương Hoàng Hậu, Nguyễn Thị Định, Hoàng Ngân…
33.  Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam/ Quí Lâm sưu tầm và hệ thống.- H.: Hồng Đức, 2016.- 399tr.; 27cm.
Chỉ số phân loại: 959.704 / B 101 H.
image065​​​​​​​
          Bác Hồ luôn dành cho phụ nữ Việt Nam sự quan tâm đặc biệt, những tình cảm chứa chan, chân tình như một người cha, người chú, người anh. Người luôn khuyên nhủ chị em phụ nữ cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức để phát huy hết nét đẹp của phụ nữ Việt Nam. Đảng ta cũng luôn quan tâm lãnh đạo công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong suốt quá trình cách mạng. Trong thời kỳ đổi mới, chủ trương của Đảng và Nhà Nước ta về công tác phụ nữ và bình đẳng giới được thể hiện xuyên suốt trong các văn kiện của Đảng, pháp luật của Nhà nước.  Cuốn sách gồm sáu phần:
Phần I: Những hình ảnh về Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam.
Phần II: Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam.
Phần III: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua một số tác phẩm của Bác.
Phần IV: Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Phần V:  Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới.
Phần VI:  Chiến lược và Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016- 2020.
Với những nội dung nêu trên cuốn sách sẽ là tài liệu thiết thực góp phần tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thường xuyên và tự giác, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
34. Người nữ tướng đi vào huyền thoại/ Nhiều tác giả.- H.: Phụ nữ, 2012.- 339tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 859.922 8 / NG 558 N.
image067
Bà Nguyễn Thị Định sinh năm 1920 trong một gia đình nghèo, giàu truyền thống cách mạng ở Bến Tre. Người phụ nữ xứ dừa Bến Tre, người nữ tướng duy nhất của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Tên tuổi và hình ảnh của bà gắn với một giai đoạn lịch sử đau thương mà anh dũng của miền Nam, của phụ nữ Việt Nam “Kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Tham gia hoạt động cách mạng từ năm mười sáu tuổi, người phụ nữ giản dị có vẻ đẹp đôn hậu, giàu nghị lực và kiên trung luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy, và cả những bi kịch riêng tư để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho.
Cuốn sách “Người nữ tướng đi vào huyền thoại” gồm 3 phần, với 339 trang là những miền ký ức, kỷ niệm về bà Nguyễn Thị Định - một cuộc đời cách mạng cao cả, toàn bộ sinh lực và tinh thần của bà đã dành cho cách mạng. Bà luôn luôn sống với công tác cách mạng, và cũng luôn luôn sống như một người chị, một người mẹ.
35. Những công chúa kinh thành Thăng Long /Tô Nhuần, Nguyễn Hồng Phúc, Hiền Lương.- H.: Quân đội Nhân dân, 2010.- 176tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.7082 / NH 556 C.
image069
Cuốn sách “ Những công chúa kinh thành Thăng Long” được sưu tầm qua nhiều nguồn sử liệu, truyền thuyết thuộc các triều đại phong kiến Việt Nam, đặc biệt các triều đại gắn với lịch sử nghìn năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.
Nội dung cuốn sách là tập hợp các gương mặt công chúa kinh thành Thăng Long gồm:
Ngàn năm công chúa đất Long thành
Công chúa Tiên Dung
Công chúa Mỵ Nương
Công chúa Mỵ Châu
Công chúa Bát Nàn
Công chúa Vĩnh Huy
Công chúa Khúc Thị Ngọc
       36.  Các nữ tướng Việt Nam/ Trường Khang .- H.: Văn hóa - Thông tin , 2010.- 179tr.; 21cm.
Chỉ số phân loại: 959.7092  / C 101 N.
image071​​​​​​​
 Các nữ tướng Việt Nam. Họ là những tấm gương sáng về trí tuệ, về lòng dũng cảm và tinh thần yêu nước, suốt đời cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp phát triển của dân tộc, góp phần làm rạng danh đất nước, quê hương. Lịch sử ghi danhn họ và nhân dân đời đời sau vẫn luôn biết ơn, tôn vinh, ca ngợi họ.
Cuốn sách “Các nữ tướng Việt Nam” với mong muốn phổ biến những kiến thức lịch sử giúp độc giả hiểu sâu hơn, toàn diện hơn về các tấm gương nữ tướng của dân tộc Việt Nam.
Trương Nữ Vương
Nữ tướng Xuân Nương
Nữ tướng Thiếu Hoa
Bốn tướng Hồng nương
Nữ tướng Trưng Nhị và Hùng Lự Nương
Nữ tướng Lê Thị Hoa…

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2020, Thư viện tỉnh Bình Phước trân trọng giới thiệu Thư mục chuyên đề về phụ nữ Việt Nam đến quý độc giả tham khảo và khai thác phục vụ nhu cầu nghiên cứu và giải trí.
 
    Lê Thị Lý  - TVBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay14,285
  • Tháng hiện tại344699
  • Tổng lượt truy cập5195001
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây