'Nếu cán bộ không trong quy hoạch đến lúc bổ nhiệm là phải dừng'

Thứ sáu - 08/05/2020 16:40 31 0
Vũ ThơPhát biểu tại buổi làm việc với cán bộ Đoàn tại Hà Nội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, việc quy hoạch cán bộ rất quan trọng, nếu cán bộ không trong quy hoạch đến lúc bổ nhiệm là phải dừng.

anhphong aawj

 
Anh Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ Đoàn tại Hà Nội
ẢNH NHẬT NAM
Ngày 7.5, đoàn công tác T.Ư Đoàn do anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, dẫn đầu đã khảo sát đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn tại Hà Nội.
Báo cáo tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, cho biết Đoàn Thanh niên thành phố có 110 cơ sở Đoàn trực thuộc. Hiện, cán bộ Đoàn chuyên trách toàn thành phố là 1.076 người, trong đó có 51 cán bộ cấp thành phố; 446 cán bộ cấp huyện và cấp tương đương; 579 cán bộ cấp cơ sở.
Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 1 cán bộ Đoàn tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020; 1 cán bộ Đoàn tham gia Hội đồng Nhân dân cấp thành phố; 17/30 bí thư quận, huyện đoàn tham gia cấp ủy; 8/30 bí thư quận, huyện đoàn tham gia Hội đồng nhân dân cấp huyện.
'Nếu cán bộ không trong quy hoạch đến lúc bổ nhiệm là phải dừng' - ảnh 1

Buổi làm việc của T.Ư Đoàn về việc khảo sát thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn tại Hà Nội

ẢNH NHẬT NAM


Anh Việt cho biết, Thành đoàn Hà Nội đã thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn và thu được nhiều kết quả. Đội ngũ cán bộ Đoàn được nâng cao về phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của công việc.
Bên cạnh đó, công tác cán bộ Đoàn từ cấp thành phố đến cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, đội ngũ cán bộ được trẻ hóa, cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Quy chế cán bộ Đoàn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác Đoàn trong tình hình mới; công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ Đoàn ứng cử, bố trí sử dụng cán bộ Đoàn khi hết tuổi, chế độ, chính sách cho cán bộ Đoàn được cấp ủy Đảng quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt.
Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: công tác quy hoạch cán bộ cấp cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do sự biến động thường xuyên của đoàn viên và cán bộ đoàn. Việc tìm nguồn và tạo nguồn quy hoạch cán bộ đoàn cho cơ sở thiếu, chất lượng chưa cao. Việc luân chuyển, bố trí cán bộ Đoàn cấp cơ sở khi đến tuổi theo quy định chưa kịp thời, hiện cấp huyện còn 8 bí thư, 8 phó bí thư Đoàn quá tuổi; 130 bí thư, 14 phó bí thư Đoàn cấp xã quá tuổi theo quy chế.
Bí thư Thành đoàn Hà Nội kiến nghị: T.Ư Đoàn tiếp tục thực hiện quy chế và có thể sửa đổi bổ sung về công tác tuyển dụng cán bộ Đoàn để đảm bảo công tác luân chuyển và sự phát triển cán bộ từ cơ sở. Thành ủy Hà Nội nghiên cứu chế độ chính sách cán bộ Đoàn ở cấp chi Đoàn, Đoàn cơ sở; mở các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành riêng cho cán bộ Đoàn; tăng phụ cấp từ nguồn ngân sách địa phương đối với chức danh bí thư đoàn xã, phường, thị trấn; bí thư chi đoàn khu phố, thôn, cán bộ đoàn trong khu vực doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp.
'Nếu cán bộ không trong quy hoạch đến lúc bổ nhiệm là phải dừng' - ảnh 2

Các cán bộ Đoàn của Hà Nội tham gia buổi khảo sát của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

ẢNH NHẬT NAM

Đoàn phải có nguồn cán bộ tốt

Phát biểu tại buổi làm việc, anh Lê Quốc Phong cho rằng, việc quy hoạch cán bộ hết sức quan trọng, việc rà soát quy hoạch cũng cũng phải được làm định kỳ, thường xuyên.
“Hàng năm phải tiến hành rà soát quy hoạch, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch này. Chúng ta phải chủ động, nếu không đưa vào quy hoạch, đến lúc cần bổ nhiệm, bố trí không trong quy hoạch là một bước dừng, phải tính toán”, anh Phong nói.
Anh Phong cũng cho rằng, tốc độ luân chuyển cán bộ ở địa phương đôi khi nhanh hơn các cấp khác, nên cần phải xem quy trình bổ nhiệm sao cho hợp lý. Nguồn cán bộ cũng phải xem xét các tiêu chuẩn, các điều kiện liên quan để làm sao đặt vào vị trí cho tốt.
“Việc đưa vào quy hoạch rồi thì phải quan tâm, phải có lộ trình cho cán bộ quy hoạch của mình, để có đủ điều kiện bố trí sử dụng đội ngũ trong quy hoạch. Nếu không, quy hoạch một kiểu nhưng không quan tâm tới việc đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hoá chức danh, trang bị những yêu cầu cần thiết kể cả về chuyên môn nghiệp vụ, thì khi đến lúc sử dụng lại không có”, anh Phong nhắc nhở.
'Nếu cán bộ không trong quy hoạch đến lúc bổ nhiệm là phải dừng' - ảnh 3

Anh Lê Quốc Phong  kết luận tại buổi khảo sát thực hiện quy chế cán bộ Đoàn

ẢNH NHẬT NAM


Theo anh Phong, nguồn cán bộ Đoàn không phải là duy nhất vì bên cạnh còn nhiều nguồn khác. Vì vậy, phải quan tâm đến việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Đoàn. Anh Phong nói: “Nếu Đảng cần các lĩnh vực có chuyên môn thì chúng ta có đáp ứng được hay không? Chúng ta phải chuẩn bị cho đội ngũ cán bộ Đoàn của mình. Đoàn cần kiến nghị đề nghị cấp ủy tạo điều kiện để học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ…”.
Anh Phong cho rằng, Đoàn phải có nguồn cán bộ tốt để tham gia nhiệm vụ. “Nếu cán bộ không đạt yêu cầu chúng ta phải trả giá bằng thời gian. Việc quy hoạch, bổ nhiệm bây giờ không có “tiêu chuẩn mềm” nên phải đào tạo bồi dưỡng để đủ điều kiện. Đã là cán bộ Đoàn phải xem việc tham gia đào tạo là nhiệm vụ của mình”, anh Phong nhấn mạnh.
Anh Phong cũng lưu ý đến việc luân chuyển cán bộ và cho rằng, cán bộ Đoàn đến tuổi có thể chuyển sang công việc khác, nhưng cũng có những người phát triển, cũng có những người phải chấp nhận làm công việc khác tương đương, chứ không phải đã là cán bộ Đoàn thì cứ liên tục phát triển lên.
Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 
https://thanhnien.vn/gioi-tre/doan-hoi/neu-can-bo-khong-trong-quy-hoach-den-luc-bo-nhiem-la-phai-dung-1220613.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay8,282
  • Tháng hiện tại8282
  • Tổng lượt truy cập3640887
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây