Lợi ích từ các mô hình tiết kiệm của phụ nữ

Thứ năm - 10/05/2018 16:07 315 0
BP - Tiết kiệm không chỉ giúp phụ nữ giải quyết được các vấn đề thiết thân của cuộc sống mà còn góp phần giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Những năm gần đây, từ hiệu quả các mô hình, phong trào tiết kiệm của hội phụ nữ các cấp đã hướng đến tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau trong hội viên, phụ nữ nên được chị em nhiệt tình hưởng ứng.
Thông qua nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, mô hình tiết kiệm đã và đang được các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) triển khai hiệu quả, phù hợp với từng nhóm đối tượng phụ nữ, từng địa bàn, đơn vị. Chị Trần Ngọc Chung ở tổ 5,  ấp Thuận Hòa I, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú vay 12 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư bán quán nước. Chị Chung cho biết: Tôi vay tiền mua máy xay nước mía kết hợp bán các loại nước giải khát tại nhà, thu nhập từ 100-200 ngàn đồng/ngày. Mỗi ngày tôi đều dành một phần tiền riêng tiết kiệm. Số tiền này tuy nhỏ nhưng dồn lại có thể giải quyết được những công việc đột xuất của gia đình. Tiết kiệm còn giúp tôi tự tin tham gia góp vốn xoay vòng. Từ các nguồn vốn này tôi đã chủ động phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống và nâng cao vai trò phụ nữ trong gia đình. Tôi nghĩ đa số chị em có thể làm được điều này.
li
Phụ nữ ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh tiết kiệm gạo giúp phụ nữ nghèo
Chị Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Thuận Lợi nói: “Toàn xã có 145 hộ nghèo, trong đó phụ nữ làm chủ hộ nghèo là 68 chị. Hội viên phụ nữ nghèo 184 chị (64 hội viên dân tộc thiểu số, 30 hội viên tôn giáo). Năm 2017, từ các nguồn vốn hội đã phân bổ giúp 143/184 phụ nữ nghèo vay. Mỗi chi hội đăng ký giúp 1 hộ đến cuối năm thoát nghèo. Kết quả, cuối năm có 42 hộ thoát nghèo trong đó phụ nữ làm chủ hộ là 10 chị. Hiện nay, ngoài nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội gần 8,5 tỷ đồng, phụ nữ xã Thuận Lợi còn xây dựng 9 tổ tín dụng tiết kiệm với tổng vốn 500 triệu đồng và 38 tổ xoay vòng vốn (1,5 tỷ đồng) cho trên 1.000 chị vay phát triển kinh tế. Chị Nguyễn Thị Trang nhấn mạnh: Nguồn vốn nào chúng tôi cũng vận động chị em tiết kiệm để có tiền giải quyết những việc đột xuất và chủ động hoàn trả đúng thời gian. Đa số chị em đã nhận thức được ý nghĩa của mô hình tiết kiệm nên đóng lãi và trả gốc đến hạn đầy đủ, đúng quy định”. 
Năm 2017, tổng các loại hình tiết kiệm trong tổ chức hội LHPN trên địa bàn tỉnh phát triển được hơn 67 tỷ đồng, nâng tổng dư tiết kiệm trên 153 tỷ đồng (tăng 55,5 tỷ đồng so năm 2016) với trên 163.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm, đã giúp trên 20.000 hội viên, phụ nữ (trong đó, có 2.280 hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số) giải quyết khó khăn, đầu tư phát triển kinh tế.
Mô hình tiết kiệm của phụ nữ trong toàn tỉnh được triển khai với nhiều loại hình như: nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, tiết kiệm 5.000 đồng vì phụ nữ nghèo, tiết kiệm 1 ngày lương, tổ góp vốn xoay vòng, tổ tương trợ vốn, hỗ trợ bằng hiện vật... Bên cạnh đó còn tiết kiệm qua các nguồn vốn vay nên đã thu hút sự tham gia của nhiều hội viên, sự hỗ trợ tích cực của doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.
Hiện nay, phong trào tiết kiệm của phụ nữ có 3 nhóm loại hình chính, gồm: tiết kiệm tại chi, tổ hội; góp vốn xoay vòng; tiết kiệm qua các chương trình, dự án tín dụng của hội và của Ngân hàng chính sách xã hội. Trong đó tiết kiệm tại chi, tổ hội là loại hình tiết kiệm có số chị em tham gia đông nhất; tiết kiệm trong các tổ góp vốn xoay vòng là hình thức có số dư tiết kiệm cao nhất; tiết kiệm qua chương trình, dự án tín dụng của hội, Ngân hàng chính sách xã hội là mô hình được quản lý chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả và an toàn cao.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Xuân Hòa cho rằng: Mô hình tiết kiệm trong hội viên không những góp phần thực hiện an sinh xã hội, phát huy tinh thần tương thân tương ái mà còn giúp chị em nâng cao ý thức và hiểu biết về cách thức tiết kiệm, từng bước xây dựng thói quen tiết kiệm trong đời sống hằng ngày. Mô hình đã tạo sức lan tỏa rất lớn trong hội viên, phụ nữ toàn tỉnh, vì đây chính là cụ thể hóa phong trào thi đua thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác, góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”. Thông qua việc triển khai mô hình còn giúp các cấp hội khẳng định vai trò, hiệu quả trong công tác vận động, hỗ trợ, đoàn kết hội viên phụ nữ, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh.
Phương Dung
Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/loi-ich-tu-cac-mo-hinh-tiet-kiem-cua-phu-nu-13149
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập72
  • Hôm nay11,442
  • Tháng hiện tại453953
  • Tổng lượt truy cập5721753
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây