Châu Âu thúc đẩy dự án tiền kỹ thuật số

Thứ ba - 06/10/2020 16:05 49 0
Từ ngày 12-10 tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ khởi động quá trình tham vấn ý kiến của người dân về đồng EUR kỹ thuật số trong vòng 3 tháng. Sau đó, ECB cũng dự kiến thực hiện một loạt thử nghiệm với đồng EUR kỹ thuật số trong 6 tháng tới. 

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhận định, thể chế tài chính này nên chuẩn bị sẵn sàng để có thể phát hành một loại tiền kỹ thuật số nếu nhu cầu phát sinh. Theo bà Lagarde, việc cho ra đời tiền kỹ thuật số sẽ thúc đẩy thị trường thanh toán điện tử tại châu Âu, bổ sung chứ không phải thay thế tiền mặt. Quyết định về việc có nên tiếp tục triển khai dự án tiền số hay không sẽ được đưa ra trong năm 2021.

Trong khi đó, ông Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB, cho rằng, đồng EUR kỹ thuật số sẽ hỗ trợ châu Âu hướng tới sự đổi mới liên tục, cũng như đóng góp vào chủ quyền tài chính và tăng cường vai trò quốc tế của đồng EUR. Tuy nhiên, ông Panetta cũng cảnh báo, vẫn còn tồn tại nhiều rào cản, trong đó có những lo ngại về quyền riêng tư và tác động đến sự ổn định tài chính của khu vực.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng hướng đến việc thanh toán không dùng tiền mặt và ECB cũng đang lo ngại về khả năng tụt hậu so với những đồng tiền điện tử do các tổ chức tư nhân phát hành như bitcoin và sắp tới có thể là libra của Facebook. Một đồng tiền kỹ thuật số sẽ cho phép các cá nhân cũng như các công ty gửi tiền trực tiếp vào một ngân hàng kỹ thuật số, có khả năng an toàn hơn so với các ngân hàng thương mại vốn có thể bị phá sản hoặc tiền mặt bị đánh cắp.

Theo ý kiến của giới chuyên gia kinh tế, ngoài những vấn đề trên, việc cho ra mắt đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp châu Âu có khả năng vượt qua sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp thanh toán quốc tế như: Visa, MasterCard, Amazon và PayPal - tất cả đều có trụ sở tại Mỹ.

Tiền kỹ thuật số có thể sở hữu và giao dịch bằng cách sử dụng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc các mạng được chỉ định. Giống như bất kỳ loại tiền tệ tiêu chuẩn nào, tiền kỹ thuật số có thể mua hàng cũng như thanh toán dịch vụ. Vì thanh toán bằng tiền kỹ thuật số được thực hiện trực tiếp giữa các bên mà không cần bất kỳ trung gian nào nên giao dịch có thể thực hiện tức thời và xuyên biên giới. Giao dịch điện tử dựa trên tiền kỹ thuật số cũng có lợi thế trong việc lưu giữ hồ sơ.

Những người ủng hộ hình thức thanh toán này cho rằng, tiền kỹ thuật số cho phép thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn do sự tối giản về mặt nhân sự, quản lý và tránh các chi phí phát sinh không cần thiết như việc giao dịch truyền thống qua ngân hàng. Khả năng thanh toán tức thời đang là thế mạnh của tiền kỹ thuật số do hoàn toàn tương thích với thương mại điện tử và xa hơn là nền kinh tế số đang được phát động mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế giới.

Tuy nhiên, giới chức châu Âu cho rằng, bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào cũng cần được giám sát cẩn thận và sẽ mất nhiều thời gian để phát triển một đồng tiền thỏa mãn các tiêu chí chung của khu vực. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số, cần làm rõ những tác động tiềm ẩn của việc lưu hành đồng tiền này, đặc biệt là đối với hệ thống ngân hàng.

THANH HẰNG

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/chau-au-thuc-day-du-an-tien-ky-thuat-so-689488.html

Sưu tầm: Văn Trường
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay8,067
  • Tháng hiện tại438197
  • Tổng lượt truy cập5705997
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây