Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ tư - 23/09/2020 09:15 24 0
Phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn so với năm ngoái nên nhiều thí sinh băn khoăn cần điều chỉnh nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển

Trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2020", chiều 22-9, Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Cơ hội điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển". Rất nhiều câu hỏi gửi về cho ban tư vấn đã cho thấy thí sinh vẫn còn cân nhắc, chưa điều chỉnh dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quy định thí sinh được điều chỉnh NV từ 3 ngày trước.

Lựa chọn tổ hợp phù hợp

Thí sinh Đàm Quang Long cho biết em đăng ký tổ hợp A01 vào ngành logistics của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP HCM, em được 23,5 điểm, có cơ hội trúng tuyển không? Điểm của tổ hợp này có cao hơn D01 không và để học được ngành logistics thì em nên lựa chọn tổ hợp nào?

ThS Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP HCM, trả lời: Tổng điểm xét tuyển của em là 23,5 - cao hơn mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nên em có thể đăng ký NV xét tuyển vào trường. Theo đề án tuyển sinh của trường, điểm chuẩn trúng tuyển của các tổ hợp A01=D01=D07 (và thấp hơn tổ hợp A00 là 0,5 điểm) do vậy em nên lựa chọn tổ hợp nào phù hợp nhất để đăng ký xét tuyển. "Nếu thật sự mong muốn đăng ký chuyên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng vào cơ sở II Trường ĐH Ngoại thương thì em cứ mạnh dạn đăng ký NV với mã nhóm ngành xét tuyển NTS02. Lưu ý, em cũng đồng thời nên đặt thêm một số NV khác để bảo đảm an toàn. Phần thưởng luôn dành cho em khi sáng suốt lựa chọn ngành, trường yêu thích và phù hợp!" - ThS Huyên khuyên.

Cũng về ngành logistics, thí sinh Huỳnh Văn Minh cho biết em thi được 26,4 điểm, nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng (CLC) với số điểm này, em có hy vọng trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TP HCM không, có cần đổi NV không? PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cho biết ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, chương trình chất lượng cao, năm nay tuyển sinh lần đầu nên rất khó dự báo điểm chuẩn. Tuy vậy, theo các năm vừa qua, điểm chuẩn các ngành chất lượng cao thường thấp hơn chương trình đại trà ở cùng ngành. Nếu chiếu theo nguyên lý đó thì cơ hội của em rất cao. Tuy vậy, em cần phải sắp xếp NV theo hướng là yêu thích từ cao xuống thấp, kể cả trường hợp có khả năng thấp ở các NV ưu tiên cao. Tránh trường hợp sau khi trúng tuyển thì lại rơi vào ngành không yêu thích thì lại băn khoăn và dở dang việc học.

Thí sinh Võ Đắc Khánh cho biết trong đợt điều chỉnh NV này, em sẽ đổi NV qua ngành kinh doanh quốc tế của Trường ĐH Tài chính - Marketing. Ngành này tại Trường ĐH Tài chính - Marketing có đào tạo giống như ở Trường ĐH Ngoại thương không? ThS Lê Trọng Tuyến, Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing, trả lời rằng điểm chuẩn trúng tuyển mỗi năm vào các ngành đào tạo của các trường ĐH phụ thuộc vào nhiều biến số như: số lượng NV đăng ký xét tuyển, kết quả thi của các thí sinh đăng ký xét tuyển, số chỉ tiêu phân bổ cho phương thức xét tuyển...

Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển? - Ảnh 1.

Các chuyên gia trả lời tư vấn trực tuyến chiều 22-9 tại Báo Người Lao Động. Ảnh: TẤN THẠNH

Điểm chuẩn sẽ thay đổi ra sao?

ThS Trần Đình Huyên cho biết năm nay thí sinh quan tâm rất nhiều về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Ngay như tại Trường ĐH Ngoại thương, lượng thí sinh quan tâm ngành này nhiều hơn các năm trước. Đó là một trong những yếu tố thể hiện nhu cầu thực tế và có chiều hướng tích cực của thí sinh về lựa chọn ngành học.

Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, thời điểm này chưa thể nói chính xác về mức điểm chuẩn của các ngành. Tuy nhiên, về mặt cảm quan thì điểm chuẩn năm nay có thể sẽ tăng so với năm 2019. Do vậy, để có cơ sở điều chỉnh NV, thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn năm 2019 của ngành, trường mà mình muốn đăng ký rồi cộng thêm từ 1-3 điểm. Tất nhiên, thí sinh nên có thêm nhiều NV khác làm phương án dự phòng.

Thí sinh Hoài Thương có kết quả điểm thi là 19,5 và em muốn học ngành thú y ở Trường ĐH Nông Lâm TP HCM. Dù biết với mức điểm như vậy thì cơ hội mong manh nhưng em vẫn thích học ngành này. TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhận định mức điểm này được tuyển tại cơ sở chính thì không thể! Tuy nhiên, nếu yêu thích ngành này, em cần đăng ký xét tuyển tại Phân hiệu Gia Lai hoặc Ninh Thuận. TS Trần Đình Lý cho biết 2 phân hiệu của trường vẫn đang trong thời gian nhận hồ sơ xét học bạ, em có thể đăng ký xét tuyển vào đó... 

Các nguyện vọng có giá trị như nhau

Thí sinh Nguyễn Khánh Linh băn khoăn nếu 2 bạn có điểm thi bằng nhau, cùng đăng ký vào một ngành của một trường ĐH trong khi một bạn NV1, bạn kia NV 4, vậy bạn NV1 có được xét ưu tiên hơn bạn NV4 hay không? TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên - ĐHQG TP HCM, trả lời: Theo quy định, tất cả các NV đều có giá trị như nhau ở đợt xét tuyển thứ nhất, trúng tuyển NV1 sẽ không xét tuyển các NV tiếp theo. Điểm chuẩn ngành A của thí sinh ghi NV1 cũng bằng với thí sinh khác ghi NV2, 3... Không có sự ưu tiên giữa các NV, trừ những trường có cạnh tranh cao thì các trường đó có công bố trong đề án tuyển sinh.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

HUY LÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay5,503
  • Tháng hiện tại374224
  • Tổng lượt truy cập5642024
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây