Địa phương nào có điểm thi 'vênh' với điểm học nhiều nhất?

Thứ sáu - 28/08/2020 15:42 86 0
Tuệ NguyễnBộ GD-ĐT vừa công bố kết quả đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT của 61 tỉnh, thành. Theo đó, độ "vênh" giữa 2 điểm này ở tỉnh thấp nhất là 0,32 và tỉnh cao nhất là 1,70.
goivaophongthi1 qext
Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả đối sánh giữa điểm thi và điểm học bạ của 63 tỉnh thành
ẢNH T.N
Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT của 61 tỉnh, thành trên cả nước. 
Theo đó mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi nhiều nhất là 1,7 điểm, xảy ra ở các tỉnh như Nghệ An, Long An. Ví dụ, điểm trung bình tốt nghiệp của thí sinh Nghệ An là 6,03 điểm thì điểm trung bình học bạ tương ứng với các môn thi là 7,74 điểm; ở Long An con số này lần lượt là 6,30 và 8,0 điểm...
Tiếp đến là Quảng Ninh, có độ chênh 1,69 điểm; Phú Yên 1,67 điểm; Hà Giang 1,65 điểm; Bắc Ninh 1,61 điểm; Hải Phòng 1,59 điểm...
Tỉnh có điểm thi và điểm học bạ "vênh" ít nhất là Bình Dương với 0,32 điểm; Ninh Bình 0,45 điểm; Bạc Liêu 0,34 điểm...
Kết quả đối sánh của 63 tỉnh thành do Bộ GD-ĐT công bố như sau:
Địa phương nào có điểm thi &rgb(0, 3, 9);vênh&rgb(0, 3, 9); với điểm học nhiều nhất? - ảnh 1

Việc đối sánh thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) giải thích: theo quy định về đánh giá học sinh hiện hành, ngoài đánh giá điểm trung bình từng môn học thì phải đánh giá tổng thể các môn học để ra điểm trung bình học kỳ, điểm trung bình cả năm.
Dựa trên nguyên tắc đó, Bộ GD-ĐT thực hiện đối sánh điểm thi và học bạ theo hướng so sánh điểm trung bình của tổng 9 môn thi với điểm trung bình học bạ lớp 12 của tổng 9 môn học tương ứng, theo các môn thi thực tế mà mỗi học sinh lựa chọn.
Cụ thể: học sinh chọn thi bài thi môn khoa học xã hội  sẽ tính trung bình các điểm thi tốt nghiệp của 6 môn thi (toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) và đối sánh với trung bình các điểm học bạ của 6 môn học tương ứng ở lớp 12.
Việc đối sánh chỉ dừng lại ở lớp 12 bởi phạm vi kiến thức trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ tập trung ở lớp học này.
Đánh giá tổng quan, ông Thành nhận định:  kết quả đối sánh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi là khá tốt. Hai "trường dữ liệu" này có độ vênh, có tỉnh nhiều, có tỉnh ít, nhưng cơ bản là tương thích và tuyến tính với nhau.
Một số tỉnh khó khăn có điểm thi thấp hơn điểm học bạ, khoảng chênh lệch cũng rộng hơn so với vùng thuận lợi. Tuy nhiên xét tổng thể thì kết quả điểm thi và điểm học bạ vẫn có sự tuyến tính với nhau khi cả 2 đều đứng vị trí tốp cuối của cả nước.
Việc điểm thi thấp hơn học bạ ở một số tỉnh vùng khó khăn có thể do thầy cô cho điểm linh động hơn để động viên để các em tiếp tục cố gắng.
Việc thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và đánh giá trong quá trình dạy học đều căn cứ theo một chuẩn đầu ra chung của chương trình giáo dục phổ thông. Do đó, nếu tỉnh nào kết quả còn thấp và cũng vì thế có sự chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi cao thì cần tiếp tục điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao hơn nữa chất lượng và đánh giá trong trường học sát với yêu cầu chất lượng.
Từ việc đối sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm học bạ, ông Thành khẳng định: khi học sinh cả nước cùng tham dự một kỳ thi với chung đề thi, thì việc đánh giá học sinh sẽ sát hơn trình độ của các em; qua đó đồng thời cung cấp nhiều thông tin để các nhà trường, địa phương và ngành giáo dục điều chỉnh việc dạy và học phù hợp hơn, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, địa phương và toàn ngành.
Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 
https://thanhnien.vn/giao-duc/dia-phuong-nao-co-diem-thi-venh-voi-diem-hoc-nhieu-nhat-1271643.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay11,932
  • Tháng hiện tại289603
  • Tổng lượt truy cập5139905
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây