Chủ tịch Điều hành VAS kêu gọi học sinh thay đổi cách nhìn với thiên nhiên

Thứ ba - 08/09/2020 10:05 22 0
Từ năm học này, VAS triển khai dự án Phát triển bền vững để trang bị cho hơn 8.000 học sinh góc nhìn rộng hơn về tương lai bên cạnh gia tăng trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường và bảo tồn giá trị văn hóa.

Khơi gợi cảm hứng cho học sinh về “Phát triển bền vững”

“Chúng ta chỉ có một nhiệm vụ: Giữ cho trái đất khỏe mạnh, giữ cho trái đất an toàn. Nhưng chúng ta đã thất bại” - phát biểu của em Phạm Khánh Đan, học sinh lớp 5R2, cơ sở Riverside, Trường quốc tế Việt Úc (VAS) tại cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh 2019-2020.

Lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ và các hoạt động du lịch, khai thác, sản xuất để phục vụ đời sống của 7,5 tỉ người trên khắp thế giới đang làm sụt giảm nhanh chóng đời sống hoang dã và nguồn tài nguyên. Việc mất cân bằng sinh thái và biến đổi khí hậu cũng dẫn đến tình trạng hạn hán, lũ lụt thất thường và có nguy cơ nhấn chìm hơn 30 thành phố ven sông, ven biển…
“Có một và chỉ một giải pháp để cứu vãn trái đất và cả chúng ta, đó chính là phát triển bền vững - phát triển xã hội hiện tại nhưng vẫn phải bảo đảm sự tiếp tục phát triển trong tương lai xa”, đây cũng là lời kêu gọi khẩn thiết từ thư gửi học sinh nhân ngày khai trường của Chủ tịch Điều hành VAS, ông Marcel van Miert. Dự án là sự nối tiếp của chủ đề “Năm học Xanh” mà nhà trường đã triển khai từ năm học 2019-2020.

Nhà đồng hành trong các hoạt động vì môi trường

Trước đó, dự án môi trường “Năm học Xanh” của VAS đã để lại nhiều tiếng vang tại TP.HCM khi góp phần trồng them hàng nghìn cây xanh trên khắp cả nước qua dự án “VASers vì cộng đồng” và cuộc thi chạy bộ “VAS Green Day Run”. VAS cũng đã kết hợp với các nhà hoạt động vì môi trường tổ chức hàng chục buổi chia sẻ “VAS Talks” và triển lãm, vinh danh hàng trăm tác phẩm tuyên truyền và các bài hùng biện xuất sắc của học sinh qua cuộc thi Vẽ tranh, Góc Sống Xanh, English Speaking Contest.

Cuộc thi chạy bộ gây quỹ trồng rừng thu hút gần 3.000 học sinh, phụ huynh, nhân viên, giáo viên VAS


Những hoạt động ý nghĩa này đã đưa VAS trở thành tổ chức giáo dục duy nhất tại Việt Nam được Thời báo Saigon Times trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì cộng đồng” vào tháng 12.2019.

Khi con người là một phần của thiên nhiên

Thế nhưng, theo ông Marcel van Miert, những gì nhà trường và các em học sinh đã làm được trong trong thời gian qua vẫn chưa đủ. Những thành quả và tinh thần tích cực của “Năm học Xanh” sẽ tiếp tục được phát huy và mở rộng bằng những hành động thiết thực mang tính dài lâu trong dự án “Phát triển bền vững”.

“Trên tất cả, điều tôi muốn nhắn gửi đến các em rằng, con người chúng ta - trước hết vẫn là một sinh vật, nếu tách rời với sự tuần hoàn của thiên nhiên thì chúng ta cũng chẳng thể tồn lại. Đã từng có định kiến cho rằng chúng ta đứng trên muôn loài, chúng ta phải chiếm hữu, phải bắt muôn loài phục vụ cho nhu cầu của mình thì từ nay, tôi mong các em nhìn nhận rằng, muôn loài nương tựa vào nhau để sống, để nuôi dưỡng nhau, chế ước nhau và cùng duy trì sự sống vĩnh hằng trên trái đất này! Chúng ta là một phần của thiên nhiên và có sứ mệnh duy trì một sự sống cân bằng, cho cả thiên nhiên và những thế hệ mai sau”, ông Marcel nhấn mạnh.

Xây dựng những tố chất của nguồn nhân lực tương lai theo tiêu chí phát triển bền vững

Xây dựng những tố chất của nguồn nhân lực tương lai theo tiêu chí phát triển bền vững


Thay thái độ, đổi hành động! Phát triển bền vững là một nỗ lực của toàn cầu dựa trên các mục tiêu về kinh tế, trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường và các yếu tố văn hóa. Ở góc độ giáo dục, VAS tạo ra nhiều cơ hội học tập cho trẻ em tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự đa dạng và bình đẳng. Nhà trường cũng chú trọng xây dựng những giá trị phổ quát cho học sinh như nhân quyền, tính dân chủ, tính đa dạng và không phân biệt đối xử.

Việc trang bị những tầm nhìn và những kiến thức, trách nhiệm cho học sinh về “Phát triển bền vững” là một bước đón đầu của VAS để xây dựng nguồn nhân lực tương lai, trong bối cảnh các nguồn tài nguyên đang dần hao hụt và phát triển bền vững là lựa chọn duy nhất của thế giới.
AS là hệ thống trường học có 16 năm kinh nghiệm giảng dạy chương trình song ngữ quốc tế với hàng nghìn học sinh từ Mầm non đến khối 12 đang theo học tại 7 cơ sở. Hiện tại, trường cung cấp 3 lộ trình học tập chuẩn Cambridge đáp ứng nhu cầu, năng lực của học sinh và định hướng của các gia đình.

Liên hệ tìm hiểu và thi xếp lớp miễn phí tại https://www.vas.edu.vn/ hoặc qua hotline 0911267755. 

Bảo Châu

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/chu-tich-dieu-hanh-vas-keu-goi-hoc-sinh-thay-doi-cach-nhin-voi-thien-nhien-1275842.html

Sưu tầm: Văn Trường

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay14,094
  • Tháng hiện tại384650
  • Tổng lượt truy cập5234952
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây