Bộ GD-ĐT báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về sách giáo khoa lớp 1

Thứ ba - 13/10/2020 08:18 20 0
TTO - Chiều 12-10, lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo đã báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 mới, trong đó có phản ảnh của phụ huynh về ngữ liệu trong sách Tiếng Việt của nhóm Cánh Diều.

 

Bộ GD-ĐT báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về sách giáo khoa lớp 1 - Ảnh 1.

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Việt trong quá trình làm việc - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), năm học này có 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới được đưa vào dạy học trên toàn quốc, bao gồm 4 bộ do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam biên soạn và 1 bộ mang tên Cánh Diều của Công ty VEPIC phối hợp với Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm và Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm TP.HCM biên soạn.

Hội đồng thẩm định quốc gia với 1/3 số thành viên hội đồng là các giáo viên đang dạy học trực tiếp đã thẩm định 5 bộ sách này, sau đó chuyển lên bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Trải qua quy trình này, nhiều lỗi trong bản thảo sách giáo khoa đã được yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện.

Tuy nhiên, một bộ phận phụ huynh học sinh đã có ý kiến về ngữ liệu được sử dụng trong sách Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đang giao cho các đơn vị chuyên môn tiếp thu ý kiến, đồng thời chỉ đạo Hội đồng thẩm định quốc gia tiếp tục rà soát lại toàn bộ cuốn sách này.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, hiện nay hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 đang tiến hành thẩm định theo quy trình, để giáo viên, phụ huynh và người dân sớm tiếp cận với các bản mẫu sách giáo khoa mới ngay trong quá trình thẩm định, tham gia góp ý.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các đơn vị đẩy mạnh biên soạn các bài giảng điện tử để từng bước đa dạng hóa nguồn học liệu cho giáo viên, hướng tới việc sách giáo khoa chỉ là một trong những nguồn học liệu tham khảo để dạy học.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong khâu chỉ đạo biên soạn, thẩm định và phát hành sách giáo khoa mới và khẳng định đây là công việc khó khăn, phức tạp. Với ý kiến đa chiều, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT coi trọng mọi ý kiến đóng góp của nhân dân và có hướng giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

VĨNH HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay4,721
  • Tháng hiện tại296292
  • Tổng lượt truy cập5564092
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây