Bàn thống nhất quy định chính tả trong sách giáo khoa mới

Thứ ba - 06/03/2018 15:59 347 0
Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội thảo bàn về thống nhất quy định chính tả trong chương trình - sách giáo khoa mới.
Bàn thống nhất quy định chính tả trong sách giáo khoa mới

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, việc ban hành một quy định mới thống nhất quy định chính tả trong chương trình - sách giáo khoa mới là cần thiết.

Theo GS Thuyết, đã có nhiều quy định liên quan tới việc này từ năm 1980 đến nay, nhưng về mặt pháp lý đó chỉ là các quy định tạm thời, quy định áp dụng cho văn bản hành chính hoặc quy định mang tính hướng dẫn không bắt buộc. 

Nội dung các văn bản quy định không thống nhất như cách viết hoa, viết tên người, địa danh, viết chữ phiên âm, vị trí đặt dấu thanh. Có một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn. Có sự không thống nhất giữa văn bản hành chính, báo chí, sách xuất bản và trong các tài liệu chuyên môn, sách giáo khoa...

Hiện Bộ GD-ĐT đã dự thảo lần thứ ba Quy định về chính tả trong chương trình - sách giáo khoa giáo dục phổ thông. 

"Những vấn đề cần được thống nhất như cách viết tên riêng Việt Nam gồm tên người, địa lý, tên tổ chức, ngày lễ, danh hiệu, huân chương, giải thưởng; cách viết tên riêng nước ngoài; cách viết hoa từ ngữ không phải tên riêng gồm viết hoa đầu câu, đầu dòng, viết hoa tu từ; cách viết thuật ngữ và một số quy định khác như cách đánh dấu thanh, cách viết âm I trong trường hợp I là âm chính..." - GS Thuyết nói thêm.

 
VĨNH HÀ
Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: https://tuoitre.vn/ban-thong-nhat-quy-dinh-chinh-ta-trong-sach-giao-khoa-moi-20180306074530306.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay10,901
  • Tháng hiện tại394299
  • Tổng lượt truy cập5662099
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây