Thủ tướng: Không để ai bị bỏ sót trong chính sách phát triển

Thứ sáu - 02/11/2018 00:00 204 0
TTO - "Chúng ta phải hiểu và đặt sự lưu tâm đến từng người dân, không để bất kỳ ai bị bỏ sót hay cảm thấy bị bỏ sót trong các chính sách phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chiều 1-11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người cuối cùng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều nay 1-11.

Sơ kết giữa nhiệm kỳ

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Phát biểu kết thúc 3 ngày chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói phiên chất vấn và trả lời chất vấn có thể coi là cuộc sơ kết giữa nhiệm kỳ, thể hiện thái độ của Quốc hội đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước nhân dân. 

Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, tranh luận sôi nổi, không chỉ giữa đại biểu với tư lệnh ngành mà còn giữa đại biểu với đại biểu.

Các nội dung trả lời đã chỉ ra phương án giải quyết vấn đề rõ ràng, tuy vẫn còn những câu trả lời chưa hài lòng nên tiếp tục có tranh luận.

Qua phần chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đánh giá các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao đã thực hiện nghiêm các nghị quyết chất vấn kỳ họp trước, các nghị quyết giám sát chuyên đề của Quốc hội.

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng - sẽ không hợp thức hoá cái sai

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm đất đai tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng cho biết thời gian qua TP Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực để giải quyết, trong đó có việc tập trung khắc phục các sai phạm đã xảy ra. 

Về cơ bản TP đã hoàn thành hầu hết các nội dung mà kết luận thanh tra chỉ ra, chỉ còn hai vấn đề vướng mắc là: xử lý các giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật, trái với luật đất đai về thời hạn sử dụng. “Một doanh nghiệp kinh doanh mà cấp 100% sổ đỏ”, Thủ tướng nói. 

Thứ hai là thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền 10% mà TP đã giảm trái pháp luật. 

 “Vấn đề cơ bản của hai việc này là TP Đà Nẵng đã làm trái luật. Việc này đã rõ ràng, tất nhiên là từ nhiều năm trước, không phải các đồng chí đương chức hiện nay. Nguyên tắc là đã làm trái pháp luật thì phải khắc phục, sửa sai. Luật pháp không cho phép chúng ta hợp thức hoá cái sai, không ai có quyền quyết định trái pháp luật", Thủ tướng nói.

"Không ai có thể nói vì vướng mà không thực thi pháp luật. Tất nhiên chúng ta phải bàn cách tháo gỡ phù hợp với pháp luật, phù hợp thực tiễn, khả thi, phù hợp với quyền lợi chính đáng của người dân”. 

Theo Thủ tướng, sau khi nhận được văn bản của đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ… nghiên cứu giải quyết kiến nghị của TP. 

Ngày 20-7 vừa rồi có cuộc họp của các bộ ngành và đã thống nhất giao Thanh tra Chính phủ cùng TP Đà Nẵng tiến hành rà soát phân loại từng trường hợp cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như các trường hợp miễn giảm trái pháp luật gây thất thu ngân sách Nhà nước để có hình thức xử lý phù hợp đối với từng trường hợp đảm bảo đúng pháp luật, đúng khả thi, không làm hại đến quyền lợi chính đáng của nhân dân. 

“Thủ tướng sẽ nghe trực tiếp để quyết định vấn đề này trên tinh thần là quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân, mua lại đất. Nhân đây tôi yêu cầu Thanh tra Chính phủ, TP Đà Nẵng, các cơ quan khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, cung cấp thông tin cho đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng biết kết quả xử lý”, Thủ tướng yêu cầu.

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Với câu hỏi về tình trạng biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các chương trình hành động cụ thể, trước tiên là về cơ cấu cây trồng. Hiện có 20 dự án với trên 370.000 tỉ đồng cho khu vực ĐBSCL, các tỉnh đã kêu gọi tranh thủ nguồn lực, thành lập ban chuyên theo dõi biến đổi khí hậu cho riêng ĐBSCL, tập trung ưu tiên đầu tư hạ tầng.

Về câu hỏi động lực tăng trưởng cho đất nước, Thủ tướng cho biết trước mắt phải dựa vào những động lực hiện có, tranh thủ động lực đầu tư từ trong nước và nước ngoài. 

"Động lực tăng trưởng: phát triển kinh tế tư nhân, tranh thủ động lực kinh tế từ các doanh nghiệp nhà nước, phát triển các đô thị làm đầu tàu kinh tế, tận dụng sự phát triển của Khoa học kỹ thuật. Giải pháp căn cơ là cải cách mạnh mẽ thể chế", Thủ tướng nói.

Đang xây chùa lớn nhất thế giới

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018
Thủ tướng: Không để ai bị bỏ sót trong chính sách phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thượng toạ Thích Thanh Quyết - Ảnh: LÊ KIÊN

Trả lời câu hỏi của thượng toạ Thích Thanh Quyết - đại biểu Quảng Ninh - về vấn đề tôn giáo, Thủ tướng cho biết hiếm nước nào có hàng vạn nhà chùa, nhà thờ như Việt Nam, được Liên Hợp Quốc 3 lần chọn làm nơi tổ chức hội nghị Phật giáo thế giới, từ miền núi cao đến hải đảo đều có nhà chùa, nhà thờ. 

"Có thể kết luận Việt Nam là nước tự do tôn giáo, như Hiến pháp đã quy định. Các tôn giáo của chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật, đều được Đảng nhà nước, MTTQ VN quan tâm từ cấp trung ương đến cơ sở”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng nói vẫn có một số ít lợi dụng tôn giáo để có các hành động gây rối ở các địa phương. Thủ tướng nêu Luật Tín ngưỡng của Việt Nam đã thể chế hóa chủ trương về quyền tín ngưỡng, bảo đảm thực thi quyền tự do tín ngưỡng, là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quản lý nhà nước…

Thủ tướng cũng cung cấp thông tin là đang xây chùa lớn nhất thế giới - chùa Tam Chúc ở Hà Nam.

Mong Quốc hội thông cảm vì phần lớn thành viên Chính phủ là nhiệm kỳ đầu

Thủ tướng bắt đầu trả lời chất vấn với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm về việc làm sao để các thành viên Chính phủ hoạt động được "đều tay".

Thủ tướng khẳng định đây là mục tiêu lớn của Chính phủ. Trong đó Thủ tứớng luôn chịu trách nhiệm của người đứng đầu, các thành viên Chính phủ phải nêu gương, đổi mới phương thức công việc, chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

"Phải sát dân, sát tình hình; nếu vi phạm nặng sẽ thay đổi vị trí công tác", Thủ tướng nói. "Ở những nước đông dân như ước ta, gần 100 triệu dân thì điều hành rất vất vả, điều đó cũng cần được chia sẻ".

Thủ tướng cũng cho rằng phải làm tốt công tác dân vận, các vấn đề cần thảo luận phải lấy ý kiến nhân dân.

Không để bất kỳ ai bị bỏ sót hay cảm thấy bị bỏ sót

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

"Dân số Việt Nam dự báo sẽ đạt 96.963.958 người vào đầu năm 2019. Tôi nói con số lẻ thế có nghĩa gì? Là để chúng ta hiểu và đặt sự lưu tâm của chúng ta đến từng người dân, không để bất kỳ ai bị bỏ sót hay cảm thấy bị bỏ sót trong các chính sách phát triển. Trách nhiệm nặng nề nhưng vinh dự cũng lớn lao. 

Được sự tín nhiệm của các Đại biểu Quốc hội, đặc biệt là niềm tin mà nhân dân dành cho, các thành viên Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao", Thủ tướng kết thúc bài phát biểu trước khi chuyển sang trả lời chất vấn.

Không để tái diễn vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Thủ tướng yêu cầu không được để xảy ra vụ việc nào như vụ Con Cưng hay vụ bán 100 USD bị phạt 90 triệu đồng nữa. Thủ tướng cũng khẳng định sẽ sửa ngay nghị định 96/2014 - NĐCP, trong đó có quy định việc bán ngoại tệ trái phép bị phạt từ 80 - 100 triệu đồng mà dư luận bức xúc vừa qua.

Đàn chim sẽ bay nhanh nếu mọi con chim cuối đàn đều khát vọng gia nhập nhóm đầu đàn

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Trước các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu, điều này cho thấy các hộ gia đình vẫn đang leo cao hơn trên nấc thang kinh tế sau khi thoát nghèo. 

"Đây là động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Nhiệm vụ của chúng ta là phải kiến tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững, mọi người dân đều có cơ hội cùng tiến lên chứ không phải bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng nói.

"Có câu nói: 'Một đàn chim muốn bay nhanh không chỉ do con chim đầu đàn quyết định mà còn phụ thuộc vào con chim cuối đàn'. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ thêm với các đại biểu: đàn chim sẽ bay nhanh hơn rất nhiều nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng, vượt lên chính mình, bay nhanh hơn nữa để có cơ hội gia nhập vào nhóm đầu đàn".

Theo Thủ tướng, nếu tất cả 63 tỉnh thành, tất cả chúng ta ngồi đây, cùng toàn bộ hệ thống chính trị cùng chung khát vọng đó, trong mọi hoàn cảnh trên từng chặng đường phát triển của đất nước thì chắc chắn Việt Nam sẽ tiến một bước rất dài đến con đường thịnh vượng, sánh vai được với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác Hồ năm xưa.

Thủ tướng: Hướng đến một dân tộc thịnh vượng

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018
Chiều nay Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng bên hành lang Quốc hội - Ảnh: LÊ KIÊN

Phát biểu tại phiên giải trình và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, chiều 1-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mặc dù có những giai đoạn thăng trầm như bất kỳ quốc gia nào khác, song về tổng thể, so với mặt bằng chung của thế giới, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong ba thập niên kể từ khi Đổi Mới là rất ấn tượng.

Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1986-2017 đạt 6,63%/năm, trong 20 năm gần nhất tăng bình quân 6,3%/năm, 10 năm gần nhất tăng 6%/năm, riêng năm 2017 tăng 6,81%, năm 2018 dự kiến tăng trên 6,7%.

Việt Nam đã chuyển từ nhóm thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, tỉ lệ nghèo giảm từ mức trên 60% xuống còn khoảng 7%, và quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 34 khi tính theo sức mua tương đương quốc tế.

Quy mô nền kinh tế tăng gấp hơn 17,4 lần, từ 14 tỉ USD năm 1985 lên ước đạt 244 tỉ USD năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người năm 1985 chỉ đạt 230 USD nay đã tăng lên gần 2.540 USD.

Khoảng cách thu nhập giữa Việt Nam và các nước đã thu hẹp đáng kể. Nếu như vào đầu thập niên 90, thu nhập đầu người của Singapore cao hơn 125 lần so với Việt Nam, thì nay chỉ còn 24 lần; Thái Lan từ gấp 16 lần Việt Nam nay chỉ còn 2,5 lần; Nhật Bản từ 267 lần thì nay còn khoảng 16 lần; Hoa Kỳ từ 252 lần xuống còn 25 lần; các nước OECD từ 184 lần xuống còn 16 lần…

Ngoài thành tích tăng trưởng, Thủ tướng cũng khẳng định trước Quốc hội, "chúng ta không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn ý thức rất rõ yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng, chú trọng phát triển bền vững".

Thủ tướng cho rằng, để bảo vệ các thành quả đã có và đạt được trọn vẹn những mục tiêu phát triển là cả một chặng đường đầy khó khăn, đòi hỏi phải không ngừng đổi mới, cải cách, luôn kiên định với lý tưởng, phải nỗ lực, quyết tâm trong nhiều giai đoạn, không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cả những nhiệm kỳ kế tiếp. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định, chặng đường phía trước sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp hơn chặng đường đã đi qua. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì đến năm 2045 - mốc lịch sử 100 năm nước nhà được độc lập (1945 - 2045), quy mô GDP nước ta ước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 18.000 USD. 

“Mục tiêu này là một thách thức rất lớn vì khi thu nhập ngày càng cao, việc đạt thêm % tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng chúng ta và các thế hệ tiếp theo phải luôn nuôi dưỡng khát vọng và không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa mục tiêu này”, Thủ tướng khẳng định.

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hoà) về nguyên tắc suy đoán vô tội được áp dụng ra sao, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết: Nguyên tắc là khi không đủ chứng cứ thì không thể kéo dài, trả đi trả lại. Nhưng thực tế có những vụ trả đi trả lại hồ sơ mới ra được. 

Tuy nhiên nguyên tắc là trong trường hợp đã thực hiện hết các thủ tục tố tụng, lật tất cả vấn đề mà không kết luận được thì phải áp dụng nguyên tắc vô tội. Ông cũng cho biết nguyên tắc suy đoán vô tội luôn được cân nhắc, đặt lên trên.

142 đại biểu đã chất vấn

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018
Chiều nay Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1.

Các đại biểu giơ biển tranh luận - Ảnh: Quochoi.vn

Sau khi mời đại biểu cuối cùng đặt câu hỏi chất vấn như đăng ký, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 142 đại biểu đứng lên chất vấn và có hơn 80 lượt tranh luận giữa các đại biểu với các thành viên Chính phủ, khối tư pháp, và với nhau. 

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) đề nghị Chánh án TAND tối cao cho biết việc thực hiện triệt để nguyên tắc suy đoán vô tội trong toàn ngành thế nào?

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) phản ánh tình trạng cán bộ nhà nước muốn giải quyết thì sẽ đưa hồ sơ lên, còn không muốn giải quyết thì lần lữa, nại lý do, thậm chí "hù doạ". 

"Xin hỏi bộ trưởng Bộ Nội vụ có biện pháp gắn việc thụ lý và giải quyết, trách nhiệm về 'đầu ra' của vấn đề hay chưa?", đại biểu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) chất vấn bộ trưởng Bộ Quốc phòng việc thời gian qua đã có những thay đổi gì trong vấn đề quân đội làm kinh tế?

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đặt câu hỏi về việc Thủ tướng có cho rằng đề xuất phải xử lý, thay đổi tình trạng "phạt cho tồn tại" (điều mà ông Quốc đặt ra trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội) là cần thiết hay không?

Câu thứ hai là ông Quốc đề nghị thay đổi phương châm "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" thành "hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam", để phản ánh đúng hơn nhu cầu, mong muốn trong tâm thức người Việt.

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời về việc thực trạng sai sót trong kê đơn. Theo bà Tiến, thực trạng mà đại biểu nêu là có, dù quy trình thủ tục là rất chặt chẽ tuy nhiên vẫn còn những sai sót. Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội cũng đã phát hiện ra tình trạng này. 

Về hướng khắc phục, hiện Bộ Y tế đã tiến hành kết nối hệ thống bệnh viện với bảo hiểm, thực hiện kê đơn điện tử. Hiện đã có 100% các bệnh viện kết nối với Bảo hiểm xã hội, nếu hồ sơ không đạt thì Bảo hiểm xã hội dứt khoát sẽ không thanh toán. Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm các y bác sĩ làm sai hồ sơ.

Năm 2017 có 1.236 văn bản sai

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018
Chiều nay Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời câu hỏi về việc các văn bản trái pháp luật do các cơ quan nhà nước ban hành thì có bao nhiêu văn bản liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. 

Theo ông Long, Bộ Tư pháp chỉ có quyền kiến nghị Chính phủ xử lý đối với các văn bản sai. Kết quả kiểm tra văn bản năm 2017 cho thấy 1.236 văn bản sai về thẩm quyền. 

Để hạn chế việc ban hành các văn bản sai như thời gian qua, Bộ Tư pháp sẽ kiến nghị Chính phủ yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát, thành lập các đoàn rà soát các văn bản liên quan; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; tranh thủ ý kiến của nhiều tầng lớp. 

Về phía Bộ Tư pháp thì sẽ kiến nghị đeo bám, bám sát để chỉnh lý các văn bản có sai sót kịp thời.

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước có quan điểm nhất quán là tạo lập môi trường vĩ mô, giao dịch nắm giữ đồng tiền Việt Nam thay vì vàng hoặc ngoại tệ. Kết quả bước đầu cho thấy lượng tiền gửi bằng đồng Việt Nam tăng lên, gửi bằng ngoại tệ giảm. Những năm gần đây thị trường vàng ổn định.

Sẽ điều chỉnh để giảm phiền hà khi làm căn cước công dân

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018

Về câu hỏi về sự phiền hà trong đổi CMND sang căn cước công dân, bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Thực tế thời gian qua trong việc làm căn cước công dân, ngành công an đã hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp giấy xác nhận CMND, giao cho công an địa phương xác minh các thông tin, hỗ trợ người dân xác thực những thông tin về ngày sinh… 

Thời gian tới Bộ Công an sẽ thực thi Luật Căn cước công dân, bộ sẽ điều chỉnh các quy định để giảm phiền hà cho dân.

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018
Chiều nay Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời ý kiến của đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) về việc thực hiện chính sách người có công.

"Bộ mới hoàn thành kết thúc thanh tra tới tháng 8-2018 tại 7 quân khu và các địa phương. Kết quả, các đơn vị đã tạm đình chỉ chính sách 2.281 trường hợp hưởng chế độ không đúng", ông Dung nói.

"Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều sai nhưng có những hồ sơ sai, có hồ sơ không đủ. Toà án cũng đã xử 49 vụ, phạt tù và án treo hàng chục đối tượng trục lợi, vi phạm chế độ người có công".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói bộ và các địa phương đã tăng cường công tác xử lý, thanh tra và bước đầu có hiệu quả. 

"Quan điểm của bộ là không ban hành Luật Người có công mà trình Chính phủ sửa đổi Pháp lệnh Người có công. Thời gian tới sẽ lập đường dây nóng nhận tin báo tố giác vi phạm trong lĩnh vực này để nâng cao hiệu quả công tác quản lý".

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) về đời sống thu nhập của nông dân nước ta còn thấp. 

Theo bộ trưởng phải tập trung giải pháp tổng thể là tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung giải pháp khoa học công nghệ gắn liền với xây dựng nông thôn mới.

Nhóm phóng viên
Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: https://tuoitre.vn/thu-tuong-khong-de-ai-bi-bo-sot-trong-chinh-sach-phat-trien-20181101134941171.htm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay4,585
  • Tháng hiện tại203616
  • Tổng lượt truy cập2395365
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây