Quân đội phải 'tinh, gọn, mạnh' để tiến lên hiện đại

Thứ tư - 30/09/2020 13:57 44 0
TTO - Phấn đấu đến năm 2025, quân đội phải bảo đảm "tinh, gọn, mạnh", thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm tiền đề để từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại.

 

Quân đội phải tinh, gọn, mạnh để tiến lên hiện đại - Ảnh 1.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - phát biểu tại đại hội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quân đội lần thứ XI (nhiệm kì 2020-2025) sáng 30-9, đại tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã nhấn mạnh mục tiêu, phướng hướng 5 năm tới của toàn quân.

Bộ trưởng khẳng định với tinh thần đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm, đại hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

"Thành công của đại hội là kết quả của quá trình chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trách nhiệm của Quân ủy Trung ương và các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự đóng góp công sức, trí tuệ của toàn quân, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng", bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, đại hội đã khẳng định dù có nhiều khó khăn thách thức, nhưng được sự hỗ trợ giúp đỡ của trung ương, của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là sự đùm bọc của nhân dân nên toàn quân 5 năm qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 

Nổi bật là đảng bộ quân đội đã lãnh đaọ thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược đối với Đảng, Nhà nước về an ninh quốc phòng, chủ động xử lý các tình huống, không để bị động bất ngờ, góp phần bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển đảo, giữ vững môi trường ổn định để phát triển...

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng thời gian tới, toàn quân tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà cần tập chung, nỗ lực khắc phục những hạn chế mà đại hội đã chỉ ra.

Đảng bộ toàn quân đoàn kết, gắn bó máu thịt với dân để xứng đáng là quân đội của nhân dân, quân đội trong lòng dân, là "đội quân chiến đấu - đội quân công tác - đội quân lao động sản xuất" như lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhấn mạnh tại đại hội. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, quân đội luôn trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân.

Toàn quân cần tiếp tục điều chỉnh tổ chức biên chế, phấn đấu đến năm 2025 phải bảo đảm "tinh, gọn, mạnh", thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại và phấn đấu từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại.

Tại phiên bế mạc, đại hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết đại hội, xác định giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng với quân đội; xây dựng Đảng bộ quân đội trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, tiêu biểu. 

Nhiệm kỳ mới, quân đội sẽ ưu tiên xây dựng một số quân chủng, binh chủng tiến thẳng lên hiện đại để từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại. Mục tiêu chủ yếu là quân đội sẽ không để bị động bất ngờ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đến cuối nhiệm kỳ, cơ bản điều chỉnh tổ chức, bộ máy quân đội tinh, gọn, mạnh. Toàn quân sẽ hạn chế thấp nhất các vụ việc mất an toàn trong huấn luyện; hội nhập quốc tế hiệu quả.

Đại hội đã thống nhất 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ trên.

Đại hội đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc gồm 61 người (trong đó có 18 đại biểu đương nhiên là các ủy viên Trung ương Đảng).

Đại hội cũng công bố thư của đại hội gửi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động, dân quân tự vệ cả nước.

ĐỨC BÌNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay1,677
  • Tháng hiện tại1677
  • Tổng lượt truy cập5743400
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây