Nghiên cứu có chế tài với nhũng nhiễu, thiếu nghiêm túc

Thứ ba - 10/07/2018 09:32 124 0
BP - Cuối giờ chiều 9-7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Mở đầu phiên chất vấn, thay mặt UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã trả lời các vấn đề được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp bằng văn bản trước khi kỳ họp diễn ra, gồm: Nguyên nhân và trách nhiệm chính của cơ quan, đơn vị đối với kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) rất thấp. Đầu tư ngân sách cho lĩnh vực văn hóa - xã hội và đầu tư ngân sách dành cho chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số thấp.

THIẾU ĐỒNG BỘ, PHỐI HỢP CHƯA TỐT

Về chỉ số PCI đạt rất thấp, năm 2017 xếp thứ 62/63 tỉnh, thành trong cả nước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng trả lời: Năm 2017, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh có nhiều chỉ đạo đẩy mạnh triển khai thực hiện chương trình cải thiện chỉ số PCI nhưng kết quả đạt thấp. Nguyên nhân cơ bản nhất là do khâu tổ chức thực hiện ở một số sở, ngành và huyện, thị chưa tốt, thiếu tính đồng bộ, nhất là sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành chưa tốt. Vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp (65% doanh nghiệp được khảo sát cho biết tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp là phổ biến).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng trả lời chất vấn tại kỳ họp - Ảnh: Ngọc Bích

Việc phân công đơn vị phụ trách các chỉ số thành phần chưa thật sự sát chức năng, nhiệm vụ, cộng với trách nhiệm của các cơ quan được phân công đảm nhiệm các chỉ số thành phần chưa cao (năm 2017 chỉ có 17/37 đơn vị xây dựng kế hoạch, 24/37 đơn vị có gửi báo cáo), thiếu giải pháp hiệu quả để cải thiện từng chỉ số. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ số thành phần chưa được thực hiện thường xuyên, chưa có biện pháp xử lý, kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị được phân công phụ trách trực tiếp từng chỉ số thành phần.

TRÁCH NHIỆM CHƯA RÕ RÀNG

Về xác định trách nhiệm của từng sở, ngành, cán bộ, công chức trong thực thi công vụ liên quan đến chỉ số PCI, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng trả lời: Trách nhiệm chính trước hết là do cơ quan tham mưu trực tiếp, trước đây là Sở Công Thương, nay là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó là những cơ quan được phân công phụ trách trực tiếp từng chỉ số thành phần đạt thấp, như: Chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự tiếp tục giảm và năm 2017 đứng thứ 63/63 tỉnh, thành - do Tòa án nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm chính. Chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp giảm 9 bậc so với năm 2016 và đứng thứ 61/63 tỉnh, thành - do Sở Công Thương chịu trách nhiệm chính. Chỉ số cạnh tranh bình đẳng tiếp tục giảm 19 bậc so với năm 2016 và đứng thứ 57/63 tỉnh, thành...

Đại biểu Lê Anh Tuấn chất vấn về xử lý nhũng nhiễu doanh nghiệp - Ảnh: Ngọc Bích

Giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho biết: Tập trung khắc phục những điểm yếu và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc cải thiện các chỉ số thành phần đạt thấp như thiết chế pháp lý, an ninh trật tự, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tính cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động, chi phí thời gian, chi phí không chính thức... Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và mạnh mẽ hơn về công tác cải cách thủ tục hành chính. Thực hiện cắt giảm 30% thủ tục đối với doanh nghiệp. Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin...

Về ý kiến đầu tư ngân sách cho lĩnh vực văn hóa - xã hội và đầu tư ngân sách dành cho chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số thấp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã dẫn chứng bằng các số liệu cụ thể và khẳng định: Điều kiện nguồn thu ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn, hằng năm phải nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương chiếm 44% tổng chi ngân sách địa phương. Tuy nhiên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm, ưu tiên bố trí kinh phí, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số để giảm dần khoảng cách chênh lệch về kinh tế - xã hội giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các vùng còn lại. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh quan tâm hơn nữa việc ưu tiên bố trí các nguồn lực của tỉnh để đẩy nhanh phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

VÌ SAO CÓ TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH CÔNG, PCI VẪN THẤP?

Sau khi Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng trả lời trước kỳ họp, đại biểu Lê Anh Tuấn (Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh) chất vấn: Vì sao tỉnh đã có Trung tâm Hành chính công, PCI vẫn thấp? Tuyến dưới nhũng nhiễu, tuyến trên xử lý như thế nào, nếu chưa xử lý thì vì sao? Tỉnh có thể lập đường dây nóng dành riêng doanh nghiệp được không?

NỀN NẾP VÀ CHỦ ĐỘNG HƠN TRONG NÂNG CAO CHỈ SỐ PCI

Sau khi kết thúc phần chất vấn trực tiếp Phó chủ tịch UBND tỉnh  Huỳnh Thị Hằng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền đã ghi nhận sự nỗ lực của UBND tỉnh và các sở, ngành trong việc thực hiện PCI. Tuy nhiên, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền cũng đề nghị: UBND và các sở, ngành liên quan cần nền nếp và chủ động hơn trong tổng kết, đánh giá và triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số PCI. Nghiên cứu có chế tài đối với công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, thiếu nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ. Năm 2018 phải đạt được mục tiêu tăng chỉ số PCI từ 7 đến 9 bậc.

Trả lời những vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho biết: Trung tâm Hành chính công là nơi tiếp nhận, không phải là nơi xử lý hồ sơ. Vì thế Trung tâm Hành chính công chỉ góp một phần chứ không thể quyết định đến vấn đề này. Việc nhũng nhiễu chưa được xử lý là bởi chưa có chế tài và chưa có địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cơ sở để tỉnh đã và đang điều động, luân chuyển cán bộ một số lĩnh vực, sở, ngành.

Về ý kiến thành lập đường dây nóng, Phó chủ tịch Huỳnh Thị Hằng ghi nhận và cho biết sẽ báo cáo cụ thể UBND tỉnh và sẽ trả lời sau.

T. Phương

Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/nghien-cuu-co-che-tai-voi-nhung-nhieu-thieu-nghiem-tuc-919

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay3,878
  • Tháng hiện tại188027
  • Tổng lượt truy cập2379776
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây