(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại huyện Phú Riềng

  • 21/11/2020
  • 23
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Chiều 20-11, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Riềng Lê Văn Chung chủ trì họp thông qua tình hình Dịch tả lợn châu Phi và công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện.

Ngày 16-11-2020, tại thôn Bình Trung, xã Phước Tân có 2 hộ chăn nuôi có đàn lợn biểu hiện nghi nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh, tiến hành xác minh, lấy mẫu gửi cơ quan chuyên ngành xét nghiệm.

Phó chủ tịch UBND huyện Lê Văn Chung đề nghị kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn

Tại thời điểm đó, đàn lợn 45 con của hộ ông Điểu Hưng, có 9 con đã chết; hộ ông Điểu Nhách có 26 con, đã chết 2 con. Các đơn vị đã tiến hành tiêu hủy 11 xác lợn chết theo quy định. Đàn lợn còn lại của 2 hộ chăn nuôi trên tiếp tục được cách ly, theo dõi. 

Đến ngày 18-11, tiếp tục tiêu hủy 11 con lợn của hộ ông Điểu Nhách và 2 hộ khác cùng thôn. Ngày 19-11, tiếp tục ghi nhận đàn lợn của hộ ông Lý Phước Long, thôn Tân Hòa, xã Bù Nho, có các biểu hiện nghi nhiễm bệnh dịch. Đàn lợn của gia đình ông Long có 6 con, 2 con đã chết.  

Ngay sau đó UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Toàn bộ chuồng nuôi, khu vực xung quanh chuồng nuôi, lối ra vào các ổ dịch và hố xử lý lợn mắc bệnh đã được phun hóa chất, khử trùng theo hướng dẫn. 

Tính đến hết ngày 19-11, trên địa bàn huyện Phú Riềng đã tiêu hủy 24 con lợn, tổng trọng lượng 4.104kg tại 2 xã Phước Tân và Bù Nho. 

Phó chủ tịch UBND huyện Lê Văn Chung đề nghị các xã tăng cường rà soát tổng đàn chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn. Các xã có dịch chỉ đạo Công an xã và các đơn vị liên quan  kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ thịt lợn và sản phẩm từ lợn. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh, cách phòng, chống dịch và xử lý khi phát hiện lợn mắc bệnh và nghi mắc bệnh.

Phạm Yến

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước