(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Nhạc sĩ Đức Hòa: Bỏ phố theo tiếng gọi núi rừng

  • 18/11/2020
  • 33
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Từ một “vùng lõm” âm nhạc, đến nay Bình Phước đã có nhiều khởi sắc. Trong nhiều tâm huyết của các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ Đức Hòa cũng đã cháy hết mình, góp phần cống hiến cho lĩnh vực âm nhạc của tỉnh nhà.

Nhạc sĩ Đức Hòa đang hòa âm ca khúc do chính mình sáng tác

Có duyên với vùng đất Bình Phước nên nhạc sĩ Ngô Đức Hòa, Biên tập viên Phòng Văn nghệ - Giải trí - Quốc tế của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) đã từ chối công việc do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh phân công để về miền quê mới này công tác.

Nhạc sĩ Ngô Đức Hòa (sinh năm 1966), tốt nghiệp chuyên ngành sáng tác tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh năm 1996 và công tác tại BPTV từ năm 2003. Khi về Bình Phước lập nghiệp, mới đầu anh có thoáng băn khoăn nhưng điều đó nhanh chóng được sức sống của vùng đất này thu hút.

Nhạc sĩ Đức Hòa trao đổi âm nhạc với Nhạc sĩ Trần Cao Vân tại nhà

Miền đất đỏ đưa đến cho anh nhiều cảm xúc, nhất là khi được tiếp xúc, khám phá âm nhạc S’tiêng. Những giai điệu dân ca rất riêng của đồng bào dân tộc S’tiêng đã được nhạc sĩ Đức Hòa chọn lọc làm chất liệu để thỏa sức sáng tạo, viết nên những ca khúc có hồn, được công chúng yêu thích và sử dụng nhiều lần tại các cuộc thi văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh. Đơn cử như ca khúc Về Bình Phước quê em, Chào Xuân Bình Phước, Tìm về bên nhau… Ngoài ra, nhạc sĩ Đức Hòa đã biên dịch nhiều bài dân ca S’tiêng, phát trên sóng phát thanh truyền hình, sáng tạo nhiều ý tưởng kịch bản, làm phim ca nhạc dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc, từng đoạt 2 giải vàng, và 3 giải bạc. 

Ông Huỳnh Hữu Luận, Phó trưởng Phòng Văn nghệ - Giải trí - Quốc tế BPTV cho biết: Gắn bó với Bình Phước đủ lâu, nhạc sĩ Đức Hòa đã đem tình yêu của mình vào các ca khúc khiến tác phẩm sinh động, được nhiều khán giả yêu mến. Không chỉ vậy, anh còn lan tỏa tình yêu quê hương đến nhiều văn nghệ sĩ khác để cùng nhau sáng tạo, làm nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, được giới chuyên môn đánh giá cao. Trong công việc, nhạc sĩ Đức Hòa có chuyên môn cao nên các chương trình anh tham gia sản xuất hay biên tập đều rất chỉn chu.

Các giải thưởng của nhạc sĩ Ngô Đức Hòa gồm: Huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật quần chúng khu vực miền Đông (ca khúc Về Bình Phước quê em); giải B Liên hoan Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2012 (ca khúc Người về nhớ chăng); giải Nhất cuộc thi Chào mừng Đại hội Đoàn Bình Phước năm 2017 (ca khúc Xứng danh Đoàn Thanh niên Bình Phước); Giải Nhì ca khúc thiếu nhi Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2017 (ca khúc Xuân về em vui sao)…

Thời gian đầu mới về công tác tại tỉnh, nhạc sĩ Đức Hòa đã chủ động kết nối với các văn nghệ sĩ tại Bình Phước để thành lập câu lạc bộ âm nhạc. Đây là sân chơi bổ ích đáp ứng nhu cầu giao lưu, học hỏi và hoạt động phong trào cho tỉnh. Đến năm 2007, khi Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước được thành lập, anh lại tiếp tục quy tụ anh em văn nghệ sĩ về sinh hoạt tại mái nhà chung chi hội âm nhạc cho đến nay. Nhờ sự đóng góp tích cực đó, năm 2007, nhạc sĩ Đức Hòa chính thức được kết nạp vào Hội nhạc sĩ Việt Nam và là hội viên duy nhất trên địa bản tỉnh thời điểm ấy. Theo Nhạc sĩ Trần Cao Vân, nguyên giảng viên âm nhạc, Trường Đại học Quảng Nam, Hội viên chi hội âm nhạc (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước), nhạc sĩ Đức Hòa hiện là “hạt gạo trên sàng” trong giới văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh. Trong nghề, anh không ngừng nỗ lực học hỏi để sáng tạo nghệ thuật. Đặc biệt, việc nhạc sĩ Đức Hòa đưa âm hưởng dân ca S’Tiêng vào tác phẩm Tìm về bên nhau thể hiện được sự “bắt nhịp” của anh đối với âm nhạc hiện đại, có giá trị cao.

Tình yêu âm nhạc chính là cầu nối giúp nhạc sĩ Đức Hòa càng thêm yêu quê hương Bình Phước. Luôn trăn trở với nghề nên anh ấp ủ, sẽ viết ca khúc mang âm hưởng dân ca S’Tiêng để “nói hộ lòng mình” với quê hương, đồng thời quảng bá những giá trị của âm nhạc S’Tiêng đến với nhiều công chúng trong và ngoài tỉnh. Và anh đã viết ca khúc “Tìm về bên nhau” mang âm hưởng dân ca S’tiêng, Hội nhạc sĩ Việt Nam trao giải C năm 2019 (không có giải A). Nhạc sĩ Đức Hòa tâm sự: “Trước nay, tôi vẫn viết nhạc, làm những công việc liên quan âm nhạc S’Tiêng nhưng vẫn chưa có ca khúc nào khiến bản thân ưng ý. Ca khúc Tìm về bên nhau là kết quả của nhiều năm tháng tìm hiểu âm nhạc, văn hóa S’Tiêng và nuôi dưỡng cảm xúc về đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước. Tác phẩm được Hội nhạc sĩ Việt Nam đánh giá cao càng khiến tôi có thêm động lực để vững bước trên con đường nghệ thuật của mình với mong muốn ngày càng cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật tỉnh nhà”. 

Là một nhạc sĩ đa năng, hiện anh Đức Hòa có thể làm tốt các công việc sáng tác, hòa âm phối khí, biên tập và sản xuất chương trình ca nhạc. Ở vai trò nào nhạc sĩ Đức Hòa cũng luôn tận tâm với công việc, được đồng nghiệp và giới văn nghệ sĩ trong tỉnh đánh giá cao. Tuy tuổi đời không còn trẻ, nhưng sức sáng tạo và những cống hiến của anh đối với âm nhạc Bình Phước rất phong phú đa dạng, đầy năng lượng tích cực. Với gia tài hơn 50 ca khúc do mình sáng tác, nhạc sĩ Ngô Đức Hòa vẫn đang không ngừng nỗ lực định hình vị thế của bản thân trong nền âm nhạc Việt Nam nói chung và khẳng định mình đối với anh em văn nghệ sĩ trong tỉnh nói riêng.

Phương Dung

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước