(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

“Cảm ơn vì đã được thương”

  • 05/11/2020
  • 38
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

“Cảm ơn vì đã được thương” có 4 phần. Phần 1 viết về “Dưới những vòm cây”; phần 2 “Ăn gì cho bớt nhớ” là những ký ức ngọt bùi dành cho quê nhà; phần 3 dành cho mẹ với chủ đề “Một khi còn Má”. Và phần cuối “Vì tôi cần thấy em yêu đời” là những tâm tình của phụ nữ đô thị. Các bài viết trong sách là một chuyến tàu từ tuổi thơ đến lúc trưởng thành, làm vợ, làm mẹ, rồi vượt qua cả những ngày tháng “đi trên sợi dây sinh tử” cuộc đời. Chính cách kết nối trong cuốn sách làm người đọc day dứt.

Trong phần viết dành riêng cho phụ nữ, nhất là những phụ nữ đã trải qua nhiều cơn đau trong đời, Minh Phúc cho rằng, thái độ sống của mình, nhất là trong thời gian đương đầu với bạo bệnh đã thực sự truyền cảm hứng cho nhiều người khác. Đó là việc chị xuất hiện cùng những chiếc khăn rực rỡ sau phẫu thuật, là mảnh vườn nơi ban công có những cây chị chăm chút mỗi sớm, chiều, là những trang chữ ấm áp, mùi hương huyền diệu của yêu thương. Và chị thấy rằng chỉ nhận được tình yêu khi mình chủ động “gieo trồng” yêu thương vào cuộc sống.

Minh Phúc viết “Cảm ơn vì đã được thương” sau khi chị vừa trải qua những ngày chiến đấu với bệnh tật. Bước lên bàn phẫu thuật, đánh cược với số phận, khoảnh khắc mở mắt ra còn được nhìn thấy ánh sáng và những người thân yêu, chỉ những ai từng trải qua đau đớn cùng tận mới có thể thấu hiểu. Thấm thía để rồi biết ơn, biết yêu hơn cuộc đời này, trân quý điều nhỏ bé, hạnh phúc vì những điều giản dị, quen thuộc mỗi ngày. Và khi ấy, khái niệm “hạnh phúc” trong cuộc đời này được đơn giản hóa, chỉ còn gói gọn trong 2 từ “được sống”. Chị Đỗ Thị Bạch Yến ở TP. Đồng Xoài chia sẻ: Tôi đọc sách lúc cảm xúc mình rất tệ. Những bài tản văn nhẹ nhàng, dễ hiểu như xoa dịu được tổn thương bên trong. Đọc xong thấy mình như được chia sẻ, an ủi, động viên, đặc biệt tìm ra cách giải tỏa. Tôi tìm về với thiên nhiên, những ký ức đẹp và đắm chìm trong đó. Nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực giúp tôi vượt qua khó khăn, tìm thấy ý nghĩa của thử thách, nhận ra yêu thương và biết ơn nuôi dưỡng tâm hồn con người.

Trong phần cuối của “Cảm ơn vì đã được thương”, cụm từ “năng lượng tích cực” được xuất hiện 2 lần. Điều này tác giả muốn nhấn mạnh rằng: Qua năm tháng, “số phận cũng có chút xíu cợt đùa”, chị đã tìm ra được cách “yêu thương bản thân mình và hài lòng với nó”. Rằng những người phụ nữ có thể tạo được năng lượng tích cực cho chính mình bằng nhiều cách như “sửa mình, sống chậm lại, cởi mở tấm lòng hơn, yêu chiều cảm xúc của chính mình” và lan truyền cho những người xung quanh. Đọc gần 200 trang “Cảm ơn vì đã được thương” của Minh Phúc, chúng ta sẽ không rời về những câu chuyện hoài niệm trong lành và cho độc giả cảm thấy họ được thương! Thương từ việc "chào một cái cây" cho đến một nồi lá xông đúng vào lúc "đứa trẻ tủi thân nước mắt chảy dài tỉnh dậy sau cơn sốt, tưởng mình bị bỏ quên". Tản văn của Minh Phúc ngọt ngào, ấm áp, lúc chia sẻ, tâm tình khi bùi ngùi, nhớ thương ký ức. Sách do Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào tháng 2-2020, độc giả quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện tỉnh Bình Phước.

Câu hỏi có thưởng kỳ này:
“Cảm ơn vì đã được thương” lan tỏa tinh thần gì đến với mọi người?

Chương trình sẽ nhận câu trả lời ngay sau ngày phát trên sóng phát thanh và đăng trên báo in của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước 7 ngày. Câu trả lời đúng và hay nhất sẽ được Thư viện tỉnh tặng 1 phần quà sách có giá trị. Các bạn tham gia trả lời xin gửi đáp án về email: sachhaybptv@gmail.com; hoặc gửi thư về “Chuyên mục Sách - Người bạn tốt”, Phòng Văn nghệ - Giải trí - Quốc tế, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, số 01 đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Nội dung email, thư ghi rõ họ tên, địa chỉ để chuyên mục gửi quà tặng.

Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 
https://baobinhphuoc.com.vn/Content/cam-on-vi-da-duoc-thuong-4715

Phương Dung